Mổ ruột thừa có nguy hiểm không?

“Mổ ruột thừa có nguy hiểm không?” là thắc mắc của nhiều người bệnh vì nếu không điều trị kịp thời và hiệu qủa có thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn đọc.

Mổ viêm ruột thừa

Ruột thừa là một ống nhỏ, có hình túi, nằm ở phía dưới bên phải của bụng. Vai trò của ruột thừa vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng ruột thừa giúp cơ thể phục hồi trước tiêu chảy, viêm và nhiễm trùng ruột non hay ruột già. Mặc dù vậy cơ thể vẫn hoạt động bình thường nếu không có ruột thừa. Do đó phẫu thuật viêm ruột thừa không ảnh hưởng gì tới sức khỏe người bệnh.

Theo các bác sĩ, phẫu thuật viêm ruột thừa là một thủ tục khá đơn giản và phổ biến. Tương tự như bất cứ loại phẫu thuật nào, có một số rủi ro liên quan đến phẫu thuật bao gồm:

– Chảy máu

– Nhiễm trùng

– Chấn thương các cơ quan lân cận

– Tắc ruột

Điều quan trọng cần lưu ý rằng những rủi ro của mổ ruột thừa là ít nghiêm trọng hơn so với các rủi ro liên quan tới tình trạng viêm ruột thừa không được điều trị. Vì nếu không được phẫu thuật sớm, ruột thừa bị vỡ hoặc áp xe ruột thừa, mủ tràn khắp ổ bụng, sau khi mổ cần phải điều trị phức tạp, chưa kể tới trường hợp nhiễm trùng quá nặng không kịp xử lý có thể dẫn tới tử vong.

Phương pháp điều trị viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa khi được phát hiện ở giai đoạn sớm, có thể phẫu thuật bằng phương pháp nội soi. Phương pháp phẫu thuật này ít để lại sẹo, ít đau hơn sau điều trị và thời gian phục hồi nhanh hơn so với mổ hở truyền thống. Nhìn chung hầu hết mọi người đều hồi phục mà không gặp phải biến chứng gì sau mổ ruột thừa. Khoảng 4 – 6 tuần cơ thể người bệnh sẽ trở lại bình thường hoàn toàn. Trong thời gian này, các bác sĩ thường khuyến cáo người bệnh nên hạn chế hoạt động thể chất quá sức. Ngoài ra người bệnh cũng cần tới bệnh viện để khám, kiểm tra lại sau khi mổ khoảng 2 – 3 tuần.

Trên đây là chia sẻ của Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt về bệnh viêm ruột thừa và phương pháp điều trị bệnh viêm ruột thừa. Để biết thêm thông tin về bệnh, bạn đọc vui lòng đến trực tiếp Bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, tư vấn hoặc liên hệ đường dây nóng: 0949.232.115 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.