Mổ đẻ có sinh con thứ 3 được không?

Mổ đẻ có sinh con thứ 3 được không là thắc mắc của khá nhiều chị em. Có ý kiến cho rằng, nếu đã mổ đẻ 2 lần, sinh con thứ 3 cực kỳ nguy hiểm.

Mổ đẻ là phương pháp phẫu thuật lớn được thực hiện ở vùng bụng dưới của người mẹ để lấy em bé ra ngoài. Vết sẹo phần bụng dưới sau khi mổ đẻ dần dần sẽ lành sau khi mẹ sinh bé được khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, vết sẹo của lần đẻ này thường có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp tới việc mang thai và sinh nở trong lần tiếp theo của người phụ nữ. Điển hình là nguy cơ bục vết sẹo tử cung trong quá trình mang thai và chuyển dạ. Nguy cơ này thường xảy ra khi hai lần mang thai quá gần nhau, cụ thể là ít hơn 6 tháng.

Nếu đã sinh mổ 2 lần rồi, khi mang thai lần thứ 3 quá sát lần thứ 2 thì trong lần mang thai này sản phụ có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi. Việc đẻ mổ nhiều lần và các lần mang thai quá sát nhau có thể khiến sản phụ dễ gặp bất thường về nhau thai (nguy cơ nhau thai cài răng lược), bục vết sẹo tử cung, nhiễm khuẩn, băng huyết…

Tuy vậy, việc sinh con thứ 3 không phải là điều không thể. Nếu các mẹ có ý định sinh con lần 3 thì nên giãn thời gian cách lần sinh trước khoảng từ 3 – 5 năm. Bởi đây là khoảng thời gian tốt nhất để cơ thể và vết sẹo tử cung của bạn bình phục hoàn toàn. Cách tốt nhất, để an toàn cho sức khỏe của bạn thân mình cũng như quá trình mang thai, sản phụ nên tới bệnh viện xin thêm tư vấn của bác sĩ sản khoa, tùy vào cơ địa và sức khỏe của mỗi người. Đặc biệt, trong suốt thai kỳ cần có sự kiểm soát thai nghén chặt chẽ, nhất là 3 tháng cuối cần đề phòng biến chứng.

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp phần nào thắc mắc “Mổ đẻ có sinh con thứ 3 được không?”. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt theo số 1900 1269 hoặc 0949 232 115 để được tư vấn miễn phí.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.