Lời khuyên cho người mắc bệnh cường giáp

Khi mắc bệnh cường giáp, ngoài việc cần tuyệt đối tuân thủ những chỉ định của bác sĩ và xây dựng lối sống lành mạnh (tập thể dục thường xuyên, tránh sử dụng rượu biam thuốc lá,…) thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Cường giáp hay có tên gọi khác là cường giáp trạng hoặc cường chức năng tuyến giáp. Đây là tình trạng hoạt động quá mức của tuyến giáp dẫn đến hậu quả hormon giáp T4 và hoặc T3 sản xuất nhiều hơn mức bình thường, dẫn tới nồng độ hormone trong máu tăng cao gây ra những tổn hại về mô và chuyển hoá. Các biểu hiện thường gặp là bướu cổ kèm triệu chứng tăng chuyển hóa: ăn nhiều, uống nhiều, gầy nhanh, giảm đam mê tình dục. Vậy người mắc bệnh cường giáp nên và không nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Thực phẩm người mắc bệnh cường giáp nên ăn

Thực phẩm giàu đạm, calo

Biểu hiện rõ nhất ở người bệnh cường giáp là tình trạng sút cân, suy nhược mệt mỏi do người bệnh thường có quá trình trao đổi chất cao hơn.

Để hạn chế gầy sút người bệnh cần ăn chế độ ăn giàu đạm, giàu calo, uống thêm nhiều nước. Đồng thời nên ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu và chia thành nhiều bữa nhỏ. Bổ sung nhiều trái cây đặc biệt là trái cây giàu kali, phốt pho (chuối, nước dừa), các loại thực phẩm giàu goitrogenic như cải bắp, súp lơ, cải lá xoăn, củ cải…

Thực phẩm giàu kẽm và canxi

Người mắc bệnh cường giáp thường bị cạn kiệt nguyên tố kẽm và thay đổi quá trình trao đổi canxi. Do đó việc bổ sung thành phần dưỡng chất này từ những thực phẩm như thịt nạc, rau dền, cải chíp, rau chân vịt, chuối, quả kiwi,… là điều vô cùng cần thiết.

Thực phẩm giàu vitamin A, E

Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C, E như cam, táo, cà rốt, đu đủ, xoài… sẽ giúp người bệnh chống lại hiệu quả các triệu chứng mệt mỏi của bệnh cường giáp.

Thực phẩm người cường giáp không nên ăn

Thực phẩm giàu iod

Do iod là nguyên liệu để tuyến giáp sử dụng tổng hợp hormon, vì vậy người bệnh cường giáp cần hạn chế và tránh ăn những thức ăn có hàm lượng iod cao có trong các thực phẩm như hải sản, rong biển…

Gia vị cay nóng và các chất kích thích

Gia vị cay nóng chẳng hạn như ớt, gừng…và các đồ uống có chất kích thích như cafe, nước có gas sẽ kích thích tuyến giáp tiết quá nhiều hormone thyroxin, khiến bộ máy cơ thể chạy nhanh bất thường, dẫn đến tỏa nhiều nhiệt. Đó là lý do khiến người lúc nào cũng nóng nảy, khó chịu.

Sữa tươi nguyên kem

Việc uống nhiều sữa tươi nguyên kem gây hại cho hệ tiêu hóa và tuyến giáp, đó là lý do người bệnh nên uống sữa tách kem.

Đường

Khi nạp nhiều đường vào cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng tăng đường huyết đột biến khiến bệnh nhân có những triệu chứng hồi hộp, tim đập nhanh… ở người bệnh.

Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ giàu cholesterol và chất béo bão hòa. Khi ăn nhiều loại thực phẩm này người bệnh có thể mắc thêm một số bệnh như béo phì, tiểu đường, tim mạch…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.