Khi nào cần nội soi dạ dày?

Nội soi dạ dày là kỹ thuật y học hiện đại giúp hỗ trợ việc phát hiện những vấn đề bất thường ở dạ dày. Thủ thuật này giúp bác sĩ tận mắt quan sát được khu vực bị tổn thương ở dạ dày, tá tràng hay niêm mạc thực quản, từ đó giúp chẩn đoán và có biện pháp chữa trị kịp thời. Vậy khi nào cần nội soi dạ dày?

Vai trò của nội soi tiêu hóa

Nội soi là phương pháp chính xác nhất để chẩn đoán nguyên nhân nôn ra máu, chính xác hơn X- Quang trong phát hiện các tổn thương viêm, loét, giãn tĩnh mạch thực quản, ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm. Phương pháp này giúp thầy thuốc lên kế hoạch theo dõi cho bệnh nhân ở giai đoạn ung thư sớm và các tổn thương tiền ung thư. Bên cạnh đó, nhờ nội soi, các bác sỹ có thể lấy mẫu xét nghiệm để khẳng định chẩn đoán các bệnh lý như ung thư, dị sản ruột, viêm teo dạ dày …

Thủ thuật nội soi dạ dày cho phép chẩn đoán nguyên nhân của các triệu chứng như sau:

  • Đau vùng bụng trên
  • Nôn và buồn nôn, nôn ra máu
  • Nuốt khó, nuốt đau
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân
  • Đầy bụng, khó tiêu
  • Đi ngoài phân đen.

 

Nội soi dạ dày được tiến hành như thế nào?

Thủ thuật nội soi dạ dày được thực hiện bởi bác sỹ tiêu hóa chuyên về chẩn đoán và điều trị rối loạn tiêu hóa. Trước tiên, bệnh nhân cần đặt hẹn khám với bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa để được tư vấn.

Tại Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt, chúng tôi tiến hành nội soi theo 2 phương pháp là nội soi thường và nội soi gây mê. Để thực hiện thủ thuật, bác sỹ sẽ đưa máy nội soi nhỏ qua họng cho vào thực quản và xuống dạ dày. Toàn bộ thực quản, dạ dày sẽ được quan sát một cách rõ ràng và cuộc soi hoàn tất trong khoảng 10 phút.

Sau khi nội soi, bạn sẽ được theo dõi tại Khu lưu viện trong ngày. Thủ thuật thường không gây đau hay rát ở cổ họng. Trường hợp nội soi cấp cứu được tiến hành trong trường hợp chảy máu, nuốt phải dị vật, đau cấp.

Bạn cần chuẩn bị gì để nội soi dạ dày?

Khi dạ dày rỗng sẽ giúp cho nội soi an toàn và xác đinh tổn thương rõ hơn. Do vậy, bênh nhân cần nhịn ăn, nhịn uống ít nhất là 6 giờ trước khi soi. Bệnh nhân cũng cần cho bác sĩ biết đã dùng những loại thuốc gì, tiền sử bệnh và tình trạng dị ứng thuốc …

Nội soi là thủ thuật an toàn, ít nguy cơ biến chứng khi được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa có kinh nghiệm và kỹ năng. Để được tư vấn thêm về phương pháp nội soi dạ dày, bạn đọc vui lòng liên hệ bệnh viện theo số điện thoại đường dây nóng: 0949.232.115 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.