Khi nào cần nội soi dạ dày?

Nội soi dạ dày là kỹ thuật y học hiện đại giúp hỗ trợ việc phát hiện những vấn đề bất thường ở dạ dày. Thủ thuật này giúp bác sĩ tận mắt quan sát được khu vực bị tổn thương ở dạ dày, tá tràng hay niêm mạc thực quản bằng hình ảnh thực tế, từ đó giúp chẩn đoán và có biện pháp chữa trị kịp thời. Vậy khi nào cần nội soi dạ dày?

Nội soi dạ dày cần được thực hiện khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng sau đây

  • Chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu
  • Đi ngoài có phân đen
  • Nôn và buồn nôn, nôn ra máu
  • Khó nuốt, đau khi nuốt
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân
  • Đau vùng bụng trên

Vai trò của nội soi dạ dày

Nội soi là phương pháp chính xác nhất để chẩn đoán nguyên nhân của các triệu chứng trên, chính xác hơn X- Quang trong phát hiện các tổn thương viêm, loét, giãn tĩnh mạch thực quản, ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm. Phương pháp này giúp thầy thuốc lên kế hoạch theo dõi cho bệnh nhân ở giai đoạn ung thư sớm và các tổn thương tiền ung thư. Bên cạnh đó, nhờ nội soi, các bác sỹ có thể lấy mẫu xét nghiệm để khẳng định chẩn đoán các bệnh lý khác như dị sản ruột, viêm teo dạ dày …

 

nội soi dạ dày nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày cho hình ảnh chân thực, rõ nét giúp xác định đúng tình trạng bệnh lý

Nội soi dạ dày được tiến hành như thế nào?

Thủ thuật nội soi dạ dày được thực hiện bởi bác sỹ tiêu hóa chuyên về chẩn đoán và điều trị rối loạn tiêu hóa. Trước tiên, bệnh nhân cần đặt hẹn khám với bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa để được tư vấn.

Tại Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt, chúng tôi tiến hành nội soi theo 2 phương pháp là nội soi thường và nội soi gây mê. Để thực hiện thủ thuật, bác sỹ sẽ đưa máy nội soi nhỏ qua họng cho vào thực quản và xuống dạ dày. Toàn bộ thực quản, dạ dày sẽ được quan sát một cách rõ ràng và cuộc soi hoàn tất trong khoảng 10 phút.

Sau khi nội soi, bạn sẽ được theo dõi tại Khu lưu viện trong ngày. Thủ thuật thường không gây đau hay rát ở cổ họng. Trường hợp nội soi cấp cứu được tiến hành trong trường hợp chảy máu, nuốt phải dị vật, đau cấp.

nội soi dạ dày

Bạn cần chuẩn bị gì để nội soi dạ dày?

Khi dạ dày rỗng sẽ giúp cho nội soi an toàn và xác đinh tổn thương rõ hơn. Do vậy, bênh nhân cần nhịn ăn, nhịn uống ít nhất là 6 giờ trước khi soi. Bệnh nhân cũng cần cho bác sĩ biết đã dùng những loại thuốc gì, tiền sử bệnh và tình trạng dị ứng thuốc …

Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt là cơ sở đầu tiên tại Vĩnh Phúc đầu tư hệ thống máy nội soi hệ tiêu hóa từ Olympus – Nhật Bản và hệ thống rửa dây nội soi do hãng Johnson & Johnson – Nhật Bản sản xuất. Bệnh nhân cũng sẽ được Bác sĩ Nhật Bản trực tiếp tư vấn và thực hiện nội soi. Chi tiết liên hệ HOTLINE: 0949.232.115.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.