Hướng dẫn mẹ cách chăm sóc trẻ sau tiêm chủng

Tiêm chủng là biện pháp an toàn và hiệu quả để phòng ngừa các bệnh nguy hiểm cho trẻ, tuy nhiên sau khi tiêm trẻ có thể gặp một số phản ứng phụ của vắc xin. Dưới đây là một số phản ứng của trẻ sau tiêm chủng và cách chăm sóc mẹ cần biết.

1. Sốt

Sốt là phản ứng thường gặp ở cơ thể trẻ sau khi tiêm chủng. Tuy nhiên khi trẻ bị sốt, mẹ cần kiểm tra nhiệt độ của trẻ 2-3 giờ/ lần. Nếu thấy trẻ sốt trên 38,5 độ cần cho bé uống thuốc hạ sốt, còn ở dưới mức này mẹ chỉ cần theo dõi và chườm ấm cho trẻ.

Lưu ý:

– Khi trẻ bị sốt nên cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, dễ thoát nhiệt.

– Cho trẻ bú mẹ nhiều hơn hoặc uống nhiều nước.

– Cho bé ăn đồ ăn lỏng hơn thường ngày và dễ tiêu.

– Cách chườm ấm để hạ sốt cho trẻ: Sử dụng khăn nhúng vào nước ấm, mẹ có thể kiểm tra nhiệt độ của nước bằng cách cho khuỷu tay xuống chậu nước nếu thấy giống nước tắm là được. Sau đó vắt khăn cho ráo nước, 2 khăn đặt ở hai hõm nách, 2 khăn ở bẹn còn 1 khăn lau xung quanh người. Cứ 2-3 phút lại thay khăn 1 lần. Theo dõi nhiệt độ nước, khi nào nước không còn ấm thì cho thêm nước nóng. Cách 15 phút kiểm tra lại nhiệt độ, ngừng lau khi nào nhiệt độ cơ thể bé xuống dưới 38 độ. Sau đó lau khô người mặc lại quần áo mỏng cho bé.

– Không dùng nước lạnh, tắm nước đá hay lau mát cho trẻ bằng rượu…

– Uống thuốc hạ sốt với liều lượng là 10 mg đến tối đa là 15mg/kg cho mỗi lần uống. Sau 30 phút dùng thuốc kiểm tra lại nhiệt độ của trẻ. Nếu trẻ còn sốt thì cho uống thuốc hạ sốt sau 4-6 giờ và không quá 60mg/kg/24h. Ví dụ như bé 10kg liều dùng từ 100-150mg.

Khi trẻ bị sốt cần theo dõi nhiệt độ 2-3 giờ/lần

2. Vết tiêm sưng đau

Với mũi tiêm lao việc vết tiêm sưng tấy, nổi cục là điều bình thường. Các vết tiêm tấy đỏ, sưng đau là nguyên nhân khiến trẻ khó chịu và quấy khóc. Mẹ có thể lấy một miếng gạc lạnh để chườm mát cho trẻ để trẻ thấy dễ chịu. Mẹ chỉ nên chườm trong khoảng 15 – 20 phút.

Một số bà mẹ chia sẻ kinh nghiệm xát chanh hoặc đắp 1 lát khoai tây mỏng vào chỗ tiêm để giảm đau, giảm sưng tấy cho bé. Tuy nhiên, cách làm này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn vết tiêm.

3. Phát ban, nổi mề đay

Phản ứng này xảy ra sau khi trẻ được tiêm mũi sởi, quai bị hay thủy đậu. Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên lo lắng vì chúng sẽ biến mất sau 1 – 2 ngày.

Mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế ngay nếu thấy dấu hiệu sau:

– Trẻ sốt cao trên 38,5 độ và không có dấu hiệu thuyên giảm

– Sốt kèm co giật

– Người tím tái, mất ý thức, li bì

Hãy cùng trải nghiệm dịch vụ tốt nhất tại phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt:

– Có đầy đủ các loại vắc xin dành cho mọi đối tượng

– Dịch vụ tiêm chủng nhanh chóng, chuyên nghiệp.

– Nguồn vắc xin chất lượng cao, xuất xứ rõ ràng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

– Đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm

Nếu có vấn đề thắc mắc bạn vui lòng gọi ngay Hotline 19001269 để được đội ngũ chuyên gia tư vấn chi tiết và tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.