Đứt dây chằng chéo trước khớp gối là gì, nguyên nhân và cách điều trị

Đứt dây chằng chéo trước là hiện tượng khiến mâm chày bị di lệch ra trước so với xương đùi, làm cho khớp gối bị mất đi sự vững chắc khiến người bệnh đi lại khó khăn. Tình trạng lỏng khớp kéo dài dẫn đến các tổn thương khác như: teo cơ, rách sụn chêm, thoái hóa khớp…

Có 2 nguyên nhân chính dẫn tới đứt dây chằng chéo trước:

– Chấn thương trực tiếp: chiếm khoảng 30% xảy ra khi va chạm trực tiếp vào vùng gối hay gặp ở các môn thể thao đối kháng : bóng đá, bóng chuyền, võ thuật… hoặc tai nạn giao thông gây ngã đập đầu gối.
– Chấn thương gián tiếp là loại hay gặp nhất xảy ra trong tình huống đang chạy thì dừng hoặc chuyển hướng đột ngột trong lúc bàn chân giữ nguyên.

 Hình ảnh đứt đây chằng chéo trước

Triệu chứng của đứt dây chằng chéo trước

+ Sau chấn thương, có thể bệnh nhân nghe thấy tiếng “rắc”, đầu gối sưng, phù nề và hạn chế vận động do chảy máu trong bao khớp gối một thời gian và các triệu chứng đều tự hết dù có điều trị hay không.

+ Lỏng gối

– Lên cầu thang cảm giác không thật chân, khó khăn khi đi xuống dốc hoặc bước xuống cầu thang.
– Bệnh nhân có cảm giác chân yếu khi đi lại.
– Gặp khó khăn khi đứng trụ một chân bên gối lỏng.
– Khi chạy nhanh có cảm giác sụm chân, dễ vấp ngã.
– Khi đi nhanh trên đường không bằng phẳng, dễ có cảm giác trẹo gối.

+ Teo cơ
Teo cơ khiến đùi bên chấn thương nhỏ dần so với bên lành. Triệu chứng này thường xuất hiện muộn nguyên nhân vì khớp gối lỏng lẻo dẫn đến bệnh nhân ít vận động do đau.
Teo cơ dễ xảy ra ở những người ít hoạt động như dân văn phòng, học sinh… Tuy nhiên đối với vận động viên thể thao, triệu chứng lỏng gối thường biểu hiện không rõ ràng vì cơ đùi rắn chắc làm cho gối vững giả tạo, mặc dù dây chằng chéo trước đã đứt hoàn toàn.

Điều trị đứt dây chằng chéo trước khớp gối như thế nào

Thông thường, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật nội soi tái tạo lại dây chằng chéo trước là phẫu thuật tiên tiến, phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới. Sử dụng mảnh ghép bằng gân khác thay thế dây chằng chéo trước cho khớp gối đã bị đứt, có thể là mảnh ghép tự thân hoặc đồng loại. Các loại mảnh ghép gân được sử dụng phổ biến như mảnh ghép gân hamstring, mảnh ghép gân bánh chè, mảnh ghép gân mác dài, mảnh ghép gân tứ đầu đùi…
Thời điểm phẫu thuật tốt nhất: sau 3 tuần kể từ khi bị chấn thương.

Dùng thuốc giảm đau, kháng viêm
Tập vật lý trị liệu theo liệu trình 3 giai đoạn kết hợp tư vấn dinh dưỡng sau mổ

 

Mọi chi tiết xin liên hệ
BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ LẠC VIỆT
Định Trung, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Hotline: 1900 1269

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.