Điều trị viêm xoang cấp bằng cách nào?

Nếu bạn thấy xuất hiện các triệu chứng như dịch mũi vàng hoặc xanh, bị tắc nghẹt mũi, đau nặng vùng mũi, ho nhiều hơn về đêm … thì rất có thể bạn đã bị viêm xoang cấp. Viêm xoang cấp nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể dẫn tới một số nhiễm trùng nghiêm trọng. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về nguyên nhân và cách điều trị viêm xoang cấp. Mời bạn đọc quan tâm cùng theo dõi.

Nguyên nhân gây viêm xoang cấp là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm xoang cấp, cụ thể:

– Virus: đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến viêm xoang cấp

– Vi khuẩn lây nhiễm: Khi nhiễm trùng đường hô hấp phía trên kéo dài từ 7-10 ngày thì có thể nguyên nhân là do vi khuẩn gây ra.

– Nhiễm nấm: Tăng nguy cơ bị nhiễm nấm nếu có bất thường xoang hoặc một hệ thống miễn dịch suy yếu.

Ngoài các nguyên nhân trên, viêm xoang cấp vẫn có thể xảy ra ở một số đối tượng bị dị ứng, bị các khối u bướu thịt hoặc lệch vách ngăn mũi, bị nhiễm trùng răng hay bị nhiễm trùng vòm họng.

Viêm xoang cấp nguy hiểm không?

Khi xuất hiện những triệu chứng trên, nếu không được chữa trị kịp thời, viêm xoang cấp có thể dẫn tới khó thở, lâu ngày thành viêm xoang mạn tính. Ngoài ra, viêm xoang cấp còn có thể dẫn đến các biến chứng khác ít gặp hơn:

– Viêm màng não: khi tình trạng nhiễm trùng lây lan tới não.

– Giảm thị lực: Do các xoang nằm quanh ổ mắt nên mắt có những nguy cơ cao bị ảnh hưởng. Người bệnh có thể bị viêm tấy ổ mắt, viêm mí mắt, viêm dây thần kinh thị giác,… làm suy giảm thị lực, trường hợp nặng có thể bị mù mắt.

– Nguy cơ với các mạch máu: các mạch máu của xoang và xung quanh có thể bị viêm tắc, can thiệp vào mạch máu cung cấp máu cho não, có thể dẫn tới đột quỵ.

– Nhiễm trùng tai: Do tai thông với vùng hầu họng thông qua ống vòi tai nên vi khuẩn có thể qua đó lan lên tai, gây viêm tai giữa,…

Điều trị viêm xoang cấp bằng cách nào?

Hầu hết các trường hợp viêm xoang cấp gây ra bởi virus do cảm lạnh nên thường không cần điều trị. Người bệnh có thể tự chăm sóc theo sự hướng dẫn của bác sĩ để tăng tốc độ phục hồi và cải thiện triệu chứng. Bác sĩ có thể khuyên nên điều trị để giúp giảm triệu chứng viêm xoang. Khi đã được kê sử dụng thuốc, người bệnh nên dùng thuốc đúng liều lượng và thời gian, không tự ý ngưng thuốc khi thấy các triệu chứng đã giảm. Điều này có thể dẫn tới việc viêm xoang tái phát và khó điều trị hơn.

Phòng ngừa viêm xoang cấp bằng cách nào?

Để phòng ngừa chúng ta chú ý tránh bị nhiễm trùng đường hô hấp trên bằng cách hạn chế tiếp xúc với những người bị cảm lạnh, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, đặc biệt là trước các bữa ăn. Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng, tránh khói thuốc lá và không khí bị ô nhiễm, và nếu có điều kiện có thể sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà nếu không khí trong nhà khô, thêm độ ẩm cho không khí có thể giúp ngăn ngừa viêm xoang cấp.

Trên đây là những chia sẻ của Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt về bệnh viêm xoang cấp. Nếu cần tư vấn thêm bạn đọc vui lòng liên hệ bệnh viện theo số: 0949.232.115 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.