Vô sinh – Hiếm muộn

* Nguyên nhân vô sinh:

Hiện nước ta có 700.000 – 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh đây là con số bất ngờ được công bố tại một hội thảo vào đầu tháng 12/2012. Các chuyên gia y tế cảnh báo ô nhiễm môi trường, thức ăn độc hại và quan hệ tình dục không an toàn chính là những nguyên nhân sâu xa dẫn đến hiện tượng trên.

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh ở phụ nữ là viêm nhiễm đường sinh dục gây tắc vòi tử cung. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục xuất hiện với tỷ lệ cao hơn trong cộng đồng dẫn đến tắc vòi trứng, giảm chất  lượng tinh trùng, rối loạn khả năng sinh sản.

Nhiều thống kê trên thế giới cho thấy chất lượng tinh trùng nam giới đang giảm dần, Có thể do ảnh hưởng môi trường và hoàn cảnh sinh sống. Việc sinh hoạt tình dục sớm và quan hệ với nhiều bạn tình ngày càng phổ biến và càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và nguy cơ dẫn đến hiếm muộn.

Ở nước ta, hiện nay tỷ lệ nạo phá thai ở phụ nữ khá cao. Một biến chứng lâu dài rất thường gặp của nạo phá thai hiện nay là hiếm muộn – vô sinh. Rất nhiều phụ nữ sau vài lần nạo thai đã bị vô sinh do tắc vòi trứng hoặc viêm dính buồng tử cung. Do đó, nếu chưa muốn có con, tốt nhất bạn nên sử dụng một biện pháp ngừa thai thật an toàn để dự phòng khả năng bị biến chứng vô sinh sau nạo thai.

* Phát hiện vô sinh, các xét nghiệm liên quan

Nam giới:

Nam giới lập tức kiểm tra chất lượng tinh trùng

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh lớn nhất ở nam giới chiếm đến 90% là do sự bất thường tinh dịch.

Làm tinh dịch đồ là một trong những mục kiểm tra bắt buộc đối với nam giới để xác định và loại bỏ nguyên nhân.

Tinh trùng ít. Tinh trùng yếu. Nguyên nhân vì sao ?

Nữ giới:

70% vấn đề ở ống dẫn trứng : Ống dẫn trứng được coi như “con đường địa đạo” trong công cuộc tạo ra những sinh linh bé nhỏ. Nhưng ước tính 70% nguyên nhân vô sinh chủ yếu ở nữ giới là do tắc ống dẫn trứng. Ở nữ giới, sau một thời gian nếu thử thai phát hiện không thể có thai như bình thường, bắt buộc kiểm tra khả năng có phải do tắc ống dẫn trứng hay không.

30% do buồng trứng : Mang thai còn phụ thuộc vào khả năng rụng trứng ở phụ nữ.

10% do tử cung : Tử cung là cơ quan nuôi dưỡng thai nhi, bất thường ở tử cung cũng là một trong những nguyên nhân phải xem xét.

5% các nguyên nhân khác : Rối loạn nội tiết, miễn dịch…

KHOA SẢN BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ LẠC VIỆT NGOÀI ĐỘI NGŨ BÁC SĨ CHUYÊN KHOA GIỎI LÀM VIỆC TẤT CẢ CÁC NGÀY TRONG TUẦN, CHÚNG TÔI CÒN MỜI ĐƯỢC CHUYÊN GIA ĐẦU NGÀNH VỀ VÔ SINH:

GIÁO SƯ. TIẾN SĨ ĐỖ TRỌNG HIẾU

Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Trung ương – Sản C

Trưởng ban Thụ tinh ống nghiệm – Bệnh viện Từ Dũ – tp Hồ Chí Minh

Làm việc các ngày thứ 4 hàng tuần

Giáo sư Hiếu còn chuyên gia tư vấn Nam khoa, Sinh lý nam giới, tuổi mới lớn

Mọi chi tiết xin liên hệ phòng dịch vụ khách hàng: SĐT 02113.656252/656212, hotline: 0949232115

One thought on “Vô sinh – Hiếm muộn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.