“Điểm danh” những thói quen ảnh hưởng xấu đến cột sống của bạn

Thói quen ít vận động dần trở thành đặc điểm phổ biến ở nhiều người. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về cột sống. Tuy nhiên còn rất nhiều thói quen khác hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến cột sống của bạn, bạn cần tránh ngay càng sớm càng tốt. Dưới đây là những thói quen phổ biến nhất ảnh hưởng đến cột sống của bạn.

Hút thuốc

Ngoài những tác hại nguy hiểm tác động lên phổi, hút thuốc lá có thể gây đau lưng vì nicotin làm gián đoạn dòng máu bình thường xung quanh tủy sống khiến bạn cảm thấy đau đớn. Những người có cột sống yếu sẽ có nguy cơ cao gặp tình trạng này nếu hút thuốc.

Gián đoạn nhịp sinh học

Tình trạng của các tế bào trong đĩa đệm phụ thuộc trực tiếp vào chu kì ngày và đêm (đồng hồ sinh học). Cụ thể, khi nhịp sinh học bị gián đoạn (do tuổi tác, mất ngủ mãn tính, và làm việc ca đêm), các tế bào bắt đầu hoạt động xấu dẫn đến tình trạng viêm mạn tính và làm cho bạn nhạy cảm hơn với sự phát triển của cơn đau ở lưng dưới và thoái hóa đĩa đệm.

.Vì vậy, để làm chậm sự lão hóa của tủy sống, bạn nên xây dựng và duy trì 1 lịch trình sinh hoạt ổn định để tránh tình trạng rối loạn nhịp sinh học, dẫn đến những tác hại nguy hiểm cho cơ thể.

Làm việc khi đang đứng

Chúng ta đã nghe nói rằng ngồi quá nhiều là có hại. Nhưng sự thực đứng liên tục trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến nhiều tác hại cho sức khỏe không kém gì việc bạn ngồi. Cách bạn đứng có thể có tác động rất lớn đến tình trạng cổ, cột sống và vai của bạn. Đứng sai tư thế có thể dẫn đến những hậu quả khủng khiếp vì nó gây ra cơn đau mạn tính và độ cong cột sống một cách nghiêm trọng.

Đi giày không thoải mái

Đau lưng cũng có thể là do bạn đi giày không thoải mái. Vì thế hãy giảm căng thẳng trên đôi chân của mình bằng cách chọn một đôi giày chất lượng tốt, vừa vặn với bàn chân để không phải khiến bạn gồng người lên để giữ nó. Nếu bạn thích giày thể thao hoặc thích mang giày khi thời tiết lạnh, hãy đi tất để giảm ma sát và khó chịu.

Làm việc liên quan đến trí óc quá nhiều

Đôi khi, bộ não của bạn phải làm việc quá nhiều trong một thời gian dài và điều này có thể dẫn đến đau lưng.

Trong trường hợp này, ngoài thời gian làm việc hãy cố gắng suy nghĩ thật thỏa mái, dành thời gian nghỉ ngơi hoặc chơi một số môn thể thao, xem phim để quên đi những vấn đề khiến bạn căng thẳng. Khả năng suy nghĩ về điều gì đó khác có thể làm giảm nguy cơ bạn bị đau lưng.

Sử dụng điện thoại di động quá nhiều

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng sử dụng điện thoại di động 2-4 giờ một ngày trung bình có nghĩa là cổ của chúng ta bị cong bằng khoảng thời gian từ 700-1.400 giờ một năm.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Surgical Technology International cho thấy rằng việc đọc một tin nhắn văn bản đơn giản có thể thêm tới 20kg áp lực lên tủy sống.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng sử dụng điện thoại di động 2-4 giờ một ngày trung bình có nghĩa là cổ của chúng ta bị cong bằng khoảng thời gian từ 700-1.400 giờ một năm.

Tất nhiên, bạn không thể chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng công nghệ nhưng chúng ta ít nhất cũng có thể chú ý đến cách định vị cơ thể mình mỗi khi dùng chúng. Ít nhất bạn có thể kiểm soát tư thế của mình khi sử dụng điện thoại, ví dụ như không cúi đầu liên tục để “dán mắt” vào màn hình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.