Đẻ không đau bằng kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng

Đau khi sinh nở hay đau trong chuyển dạ là nỗi lo sợ ám ảnh của mỗi sản phụ khi đến ngày sinh nở, cơn đau có thể làm cho cuộc chuyển dạ trở nên khó khăn phức tạp hơn rất nhiều, nhất là trường hợp sản phụ có các bệnh lý kèm theo như: tim mạch, hô hấp, nội tiết… Chính vì vậy mà nhiều chị em phụ nữ muốn có con hoặc muốn sinh thêm con nữa nhưng lại sợ cảm giác đau đớn trong khi sinh nở. Nên nhiều chị em thường tìm hiểu những phương pháp đẻ mà không đau hay giảm đau trong khi đẻ. Vậy đẻ không đau là gì? hãy để các Chuyên gia, Bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt giải thích cho bạn nhé.

Đẻ không đau hay giảm đau trong khi đẻ là gì ?

Đẻ không đau là thuật ngữ dùng để nói về việc giảm đau cho sản phụ bằng kỹ thuật dùng thuốc gây mê, kỹ thuật này gọi là “ Gây tê ngoài màng cứng liên tục ”. Phương pháp đẻ không đau với kĩ thuật gây tê ngoài màng cứng, thuốc gây tê sẽ được sẽ được đưa vào khoang màng cứng để giảm đau trong quá trình chuyển dạ. Thuốc tê sẽ được tiêm ngắt quãng hoặc dùng 1 bơm tiêm điện để bơm liên tục với 1 tốc độ nhỏ nhưng đạt được mức độ ổn định tới khi em bé được chào đời.

gay_te_ngoai_mang_cung

Gây tê ngoài màng cứng được thực hiện như thế nào ?

Trước khi gây mê ngoài màng cứng, sản phụ sẽ được truyền dịch để tránh tình trạng tụt huyết áp, nhưng trường hợp này cực kì thấp vì các bác sĩ đưa vào khoang màng cứng của sản phụ 1 tỉ lệ rất thấp. Bác sĩ gây mê hồi sức sẽ thực hiện khi sản phụ bước sang quá trình thứ 2 chuyển dạ, nghĩa là cổ tử cung của sản phụ đã mở được 2-3 cm.

Sản phụ có thể phải nằm nghiêng bên trái hoặc ngồi, cả hai tư thế đều yêu cầu sản phụ phải co người, cong lưng để bác sĩ có thể nhìn thấy rõ vùng cột sống để tiêm thuốc tê.

Tiếp đến, bác sĩ sẽ sát trùng qua phần thắt lưng của sản phụ và sau đó tiêm thuốc tê để giảm cảm giác đau lúc đưa Catheter vào khoang trên màng cứng quanh xương sống.

Sau khi gây tê, catheter  được đặt vào qua kim tiêm lớn với một lượng thuốc tê thử nghiệm. Lúc này, sản phụ nên thư giãn, hít thở sâu và nhẹ nhàng, hạn chế cử động. Cuối cùng, bác sĩ định hình catheter nhờ băng keo y tế.

Nếu liều thuốc thử nghiệm ổn, một túi dịch sẽ được nối với ống mềm đã dán sẵn trên lưng, và đặt ở chế độ chảy liên tục, liều lượng thuốc tê có thể thay đổi tùy vào nhu cầu của sản phụ.

Lợi ích khi sử dụng kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng

Gây tê ngoài màng cứng giúp giảm đau hiệu quả, nhất là trong trường hợp cơn chuyển dạ kéo dài làm sản phụ bị kiệt sức. Đây là phương pháp gây tê cục bộ nên sản phụ vẫn tỉnh táo và biết được những gì đang xảy ra. 

Trường hợp sản phụ phải chuyển sinh mổ, catheter cũng sẽ rất sẵn sàng để tiến hành vô cảm khi sinh mổ. Bên cạnh đó catheter cũng tiến hành thủ thuật giảm đau sau mổ.

Gây mê ngoài màng cứng không gây ảnh hưởng đến sự tuần hoàn của rau thai cho nên máu đến tử cung bình thường và không gây suy thai khi chuyển dạ.

Ngoài ra, kỹ thuật này còn có nhiều các tác dụng khác khi các Chuyên gia, Bác sĩ cần làm các thủ thuật như: phóc-xép ( forceps ), văng tu (ventouse), kiểm soát tử cung, bóc rau nhân tạo và những thủ thuật cần phải kiểm tra tầng sinh môn…

giam_dau_khi_de

Đẻ không đau hay giảm đau khi đẻ ở đâu ?

Hàng năm, tại khoa Gây mê & Hồi sức cấp cứuBệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã áp dụng kỹ thuật này giúp cho hàng trăm sản phụ đã được đón nhận niềm hạnh phúc lớn lao nhất của người mẹ mà không phải trải qua đau đớn.

Tại đây, có đội ngũ Chuyên gia, Bác sĩ sản khoa, Bác sĩ gây mê có trình độ cao, giàu kinh nghiệm sẽ giám sát và chỉ huy toàn bộ quá trình sinh nở và theo xu hướng tốt nhất cho mẹ và bé… Bên cạnh đó cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, vô trùng tuyệt đối. Do đó khi tới đây sinh nở  khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ.

Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại : 02113.656252/656212, hotline: 0949232115 để biết thêm thông tin chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.