Đẻ không đau bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng

Đẻ không đau bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng

Đa số các mẹ bầu đều sợ cơn đau đẻ, nhưng thiên chức buộc người phụ nữ phải mang thai và sinh con. Ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển đã hỗ trợ rất nhiều cho việc “vượt cạn” của các mẹ bầu, trong đó phải nói đến kỹ thuật đẻ không đau bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng.

Ngày 20/9 là một ngày đặc biệt với gia đình chị Liên khi cả gia đình cùng đón cậu con trai đầu lòng Nhật Nam chào đời.  “Cháu nặng 3.4 kg, bế cũng thấy bụ bụ tay, từ hôm qua tới hôm nay trộm vía cháu ngủ ngoan, thỉnh thoảng “hát” một tý thôi” – bà nội Nhật Nam vui vẻ chia sẻ, bà gọi những lúc Nam khóc là hát.

be-nhat-nam

Bé Nhật Nam trong vòng tay mẹ

Chị Liên đã lựa chọn phương pháp gây tê ngoài màng cứng hay còn gọi là phương pháp đẻ không đau để sinh em bé, đây là một trong những phương pháp giúp giảm đau hiệu trong quá trình chuyển dạ. Thuốc gây tê được truyền qua ống thông (rất mảnh và linh hoạt) nối vào khoang ngoài màng cứng bao quanh màng cứng của cột sống. Nó gây ức chế cảm giác tại vùng cần giảm đau nhưng không làm mẹ trở nên tê liệt toàn bộ cơ thể. Nhờ vậy chị Liên vẫn tỉnh táo, ý thức được toàn bộ quá trình chuyển dạ và sinh con của mình và dành sức cho việc rặn đẻ khi mọi thứ sẵn sàng.

Gây tê ngoài màng cứng được sử dụng khá phổ biến trong quá trình chuyển dạ giúp mẹ bầu đỡ bị đau và sinh nở dễ dàng hơn. Kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng được sử dụng lần đầu tiên vào đầu những năm 1900. Nhưng phải tới 70 năm sau đó, thủ thuật này mới trở nên phổ biến và được các mẹ bầu chọn lựa nhiều.

bs-thang-gay-te-mang-cung-1

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng

Ưu điểm của phương pháp này là giúp giảm đau hiệu quả, nhất là trong trường hợp cơn chuyển dạ kéo dài, mẹ bầu bị kiệt sức; đây là phương pháp gây tê cục bộ nên mẹ vẫn tỉnh táo và biết được những gì đang xảy ra; trường hợp mẹ bầu phải chuyển mổ đẻ cấp cứu, thuốc gây tê vẫn có tác dụng; giảm đau hiệu quả nên mẹ bầu đỡ mất sức, có thể thoải mái chuẩn bị cho cơn rặn đẻ sắp tới.

Tuy nhiên, cần thận trọng với những trường hợp mẹ có bất thường về đông máu hoặc có những tổn thương nghiêm trọng vùng cột sống, mẹ đã phải phẫu thuật cột sống hoặc những bệnh lý nặng của hệ thống thần kinh trung ương, nhiễm trùng vùng lưng, thắt lưng.

Để biết thêm chi tiết về phương pháp này, các mẹ có thể tham khảo thêm tại: http://benhvienlacviet.vn/de-khong-dau-ky-thuat-gay-te-ngoai-mang-cung.html

HOTLINE TƯ VẤN: 0949 232 115

 

2 thoughts on “Đẻ không đau bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng

  1. Xin chào. Bênh viện ! Minh nam nay 25 tuổi đang mang bầu đc 29 tuần. Vì môt số lý do khách quan nên minh muốn can thiệp sinh sớm ! Mong các bác sĩ tư vấn cho mình gói sinh. !

  2. Dạ chào bạn! Dạ tại thời điểm thai của bạn mới có 29 đến 30 tuần là thời điểm quá sớm để sinh bé được khỏe mạnh bình thường ạ. Bạn vui lòng đến gặp trực tiếp bác sỹ để bác kiểm tra và tư vấn thời điểm sinh phù hợp cho mẹ và bé ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.