Dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa

Bệnh viêm ruột thừa (đau ruột thừa) là hiện tượng phần ruột thừa bị viêm và lên mủ, dẫn đến việc đau, khó chịu cho người bệnh. Nếu điều trị không đúng cách, ruột thừa có thể vỡ, gây nguy hiểm. Vậy có dấu hiệu cụ thể cảnh báo viêm ruột thừa không?

Dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa

Chán ăn

Người bị viêm ruột thừa thường không có cảm giác ngon miệng, tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu của rất nhiều căn bệnh phổ biến khác vì vậy người bệnh cần đến bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán.

Buồn nôn

Bạn cảm thấy buồn nôn, đó cũng là một dấu hiệu liên quan tới bệnh viêm ruột thừa và bạn phải cẩn trọng. Nếu bạn bị viêm ruột thừa, các cơn buồn nôn luôn xuất hiện sau cơn đau bụng.

Táo bón hoặc tiêu chảy

Bất cứ một dạng nhiễm trùng nào xảy ra với đường ruột đều ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa của bạn. Có thể xuất hiện các triệu chứng đầy hơi, khó chịu, khó tiêu, đi ngoài táo bón hoặc tiêu chảy cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm ruột thừa.

Sốt

Sốt là một trong những dấu hiệu của bệnh viêm ruột thừa. Tuy vậy, triệu chứng này có thể xuất hiện khi bệnh đã nặng chứ không phải ở giai đoạn mới chớm đau.

Cảm thấy cơ thể bất ổn

Nếu cảm thấy cơ thể có gì đó không được như những ngày thường, không được khỏe, khó chịu, cộng với các dấu hiệu trên, bạn nên kiểm tra sức khỏe ngay lập tức.

Viêm ruột thừa khi nào cần đến bệnh viện ngay?

– Sốt cao, vã mồ hôi kèm với đau bụng

– Đau bụng dữ dội, rất đau khi có ai đó sờ vào bụng

– Đau bụng kèm theo các dấu hiệu về tri giác như lơ mơ, li bì, mạch đập nhanh, thở hổn hển, xanh tái, vã hồ hôi hột, tay chân lạnh.

– Đau bụng kèm theo bí tiểu, bí trung đại tiện.

Biến chứng nguy hiểm do viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là một bệnh lý cấp tính và cần phải được phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa sớm chậm nhất là 48 giờ sau khi có triệu chứng đau bụng. Nếu viêm ruột thừa được xử lý sớm và đúng cách người bệnh sẽ nhanh chóng hồi phục và trở lại sinh hoạt bình thường. Ngược lại, viêm ruột thừa gây ra các biến chứng nghiêm trọng sau:

Viêm phúc mạc: là tình trạng khối viêm ruột thừa vỡ ra lan tràn chất dơ bẩn khắp ổ bụng & gây viêm toàn bộ ổ bụng với các triệu chứng sốt cao, lạnh run, người xanh tái, đau khắp bụng nhất là khi có ai sờ chạm vào bụng. Viêm phúc mạc là một bệnh lý nghiêm trọng, tốn nhiều tiền của, công sức và rất dễ dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Dính ruột/ tắc ruột: dính ruột thường thấy sau khi phẫu thuật cắt bỏ một ruột thừa bị viêm đến bệnh viện muộn. Nguyên nhân là các đoạn ruột xung quanh ổ viêm ruột thừa bị viêm nhiễm & dính lại với nhau. Dính ruột cũng có thể do tai biến y khoa khi mà các bác sĩ thực hiện phẫu thuật không đúng cách, hoặc người bệnh vận động không đúng cách sau phẫu thuật. Dính ruột gây ra các biến chứng lâu dài như rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón) hoặc khó khăn trong việc mang thai & sinh nở,…

Nếu có triệu chứng viêm ruột thừa, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám chẩn đoán và phẫu thuật điều trị kịp thời hiệu quả. Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, hệ thống phòng phẫu thuật hiện đại Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt là địa chỉ phẫu thuật thành công viêm ruột thừa được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể có thể liên hệ Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt theo số 0949.232.115 để được tư vấn hỗ trợ hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.