Có nên tiêm vắc xin phế cầu không?

Vắc xin ngừa phế cầu Synflorix có tác dụng tạo miễn dịch chủ động cho trẻ em và trẻ nhỏ từ 6 tuần tuổi đến 5 tuổi, với mục đích phòng ngừa các bệnh gây ra bởi phế cầu như: Hội chứng nhiễm trùng, viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết và viêm tai giữa cấp tính. Vậy có nên tiêm vắc xin phế cầu không?

Hiện nay, vắc xin phế cầu được chỉ định cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi với nhiều phác đồ khác nhau tùy theo độ tuổi. Trường hợp bé nhà chị được hơn 4 tháng cần tiêm vắc xin phế cầu càng sớm càng tốt. Liều thứ 2 cách liều thứ 1 tối thiểu 1 tháng. Liều thứ 3 cách liều thứ 2 tối thiểu cũng 1 tháng. Ngoài biến chứng nguy hiểm, tình trạng đề kháng kháng sinh cũng là một trở ngại lớn trong việc điều trị các bệnh lý do phế cầu. Thời gian điều trị phải kéo dài, tốn kém rất nhiều do phải dùng kháng sinh mạnh và có thể phải kéo dài trên 1 tháng. Do đó, việc chủ động phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin phế cầu cho trẻ là cần thiết và rất quan trọng.

Cũng như tất cả các vắc xin khác, sau khi tiêm phòng, trẻ có thể đau đỏ vị trí tiêm, sốt nhiều mức độ khác nhau, biếng ăn. Các triệu chứng này ở trẻ có thể kéo dài khoảng 2 ngày nhưng không gây nguy hiểm cho sức khỏe nên chị và gia đình không nên quá lo lắng mà bỏ qua việc tiêm phòng – phương pháp chủ động phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay. Nếu trẻ có những biểu hiện cho thấy có những phản ứng nặng sau khi tiêm chủng như: sốt trên 39 độ C, co giật, quấy khóc kéo dài trên 3 giờ, bỏ bú hoặc bú kém, tím tái, khó thở, phát ban, sưng quầng đỏ tại vết tiêm, ba mẹ cần phải đưa con đến bệnh viện hoặc cơ quan y tế gần nhất để theo dõi và xử lý kịp thời.

Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt luôn đảm bảo đầy đủ các loại vắc xin như: Vắc xin phòng bệnh viêm gan B, vắc xin phòng tiêu chảy do rota virus, vắc xin phòng các bệnh gây ra bởi phế cầu,… được nhập khẩu từ các nước Bỉ, Hàn Quốc, Mỹ,… Các mẹ quan tâm có thể đến phòng tiêm chủng dịch vụ tại tầng 1 nhà B để được tư vấn hoặc liên hệ đường dây nóng 1900 1269 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.