Chữa bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

Nôn, trớ, đau bụng, táo bón, bú kém,…là triệu chứng thường gặp của bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, chữa bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh là mối quan tâm của nhiều bậc làm cha mẹ.

Rối loạn tiêu hóa là bệnh phổ biến gặp ở trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh bệnh là một trong những nguyên nhân gây chậm lớn ở trẻ. Vì vây, mỗi ông bố bà mẹ cần hiểu đúng về bệnh để có thể chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Bài viết này sẽ giúp các bạn nắm rõ kiến thức tổng quát về bệnh.

Các triệu chứng thường gặp

– Nôn trớ là hiện tượng thường thấy ở trẻ sơ sinh, nguyên nhân của bệnh chủ yếu là do trẻ bú quá no, thời gian bú quá gần nhau hoặc ở trẻ bú sữa ngoài có thể do đổi sữa mới, không ngoại trừ nguyên nhân từ núm vú to hoặc nhỏ quá, tư thế bú,…Ngoài ra, dị dạng đường tiêu hóa cũng là yếu tố nguy cơ dẫn đến nôn trớ.

– Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh biểu hiện như trẻ đi ngoài liên tục nhiều lần trong ngày, phân lỏng,… có nhiều nguyên nhân dẫn tới chứng tiêu chảy của trẻ như: nhiễm khuẩn đường ruột, kém hấp thụ dưỡng chất, mẹ sử dụng quá nhiều thức ăn hoặc thuốc có tính chất nhuận tràng trong giai đoạn cho trẻ bú. Tiêu chảy nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tử vong ở trẻ.

– Táo bón là dấu hiệu của bệnh rối loạn tiêu hóa, trẻ đi ngoài với số lần ít hơn so với bình thường, đi ra phân cứng, đóng thành cục, trẻ quấy khóc,…

– Đau bụng với các triệu chứng: trẻ khóc nhiều, mặt đỏ hoặc tái, bụng chướng, chân co lên bụng, bàn tay nắm chặt. Hiện tượng đau bụng ở trẻ sơ sinh có thể do đói, bú quá no, ngoài ra một số bệnh lý như lồng ruột, thoát vị bẹn… cũng gây đau bụng.

Cách phòng chữa bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

– Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa phát triển chưa hoàn thiện, do đó chế độ ăn uống là tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tiêu hóa của trẻ. Các mẹ cần chú ý trong chế độ ăn cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

– Không nên để trẻ bú quá no, tập thói quen cho trẻ ăn uống theo giờ. Người mẹ đang cho con bú cần chú ý trong chế độ ăn uống, đảm bảo cân bằng giữa các thành phần dinh dưỡng.

– Cần theo dõi các hiện tưởng ở trẻ, khi phát hiện các triệu chứng nôn trớ, tiêu chảy, táo bón kéo dài cần đứa trẻ đi khám để được điều trị kịp thời, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: 

Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt

Định Trung, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

HOTLINE: 1900 1269

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.