Chăm sóc giảm nhẹ có thể làm được những gì?

Chăm sóc giảm nhẹ có thể giải quyết một loạt các vấn đề, tập trung các nhu cầu cụ thể của một cá nhân vào quá trình chăm sóc. Đối với từng người, các tác động vật lý và cảm xúc của bệnh ung thư và phác đồ điều trị có thể rất khác nhau. Ví dụ, sự khác biệt về tuổi tác, nền văn hóa, hoặc các hệ thống hỗ trợ có thể dẫn đến nhu cầu chăm sóc giảm nhẹ rất khác nhau.

Xem thêm: Chăm sóc giảm nhẹ là gì?

chamsocgiamnhe

Chăm sóc giảm nhẹ toàn diện sẽ tập trung giải quyết các vấn đề sau đây cho từng bệnh nhân:

Thể chất:

Các triệu chứng thể chất thường gặp bao gồm đau, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, ói mửa, khó thở và mất ngủ. Nhiều triệu chứng có thể giảm bớt bằng thuốc hoặc bằng cách sử dụng các phương pháp khác, chẳng hạn như liệu pháp dinh dưỡng, vật lý trị liệu, hoặc các kỹ thuật thở sâu. Ngoài ra, hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật có thể được sử dụng để thu nhỏ khối u gây đau đớn và các vấn đề khác.

 

Cảm xúc:

Các chuyên gia chăm sóc giảm nhẹ có thể cung cấp nhiều nguồn lực khác nhau để giúp đỡ bệnh nhân và gia đình của họ đối phó với những cảm xúc mà đi kèm với quá trình mắc và điều trị ung thư. Trong đó trầm cảm, lo lắng, và sợ hãi chỉ là một vài trong số những mối vấn đề mà chăm sóc giảm nhẹ có thể giải quyết. Các chuyên gia có thể tham gia tư vấn, giới thiệu các nhóm hỗ trợ tình nguyện, tổ chức các cuộc họp gia đình, hoặc giới thiệu người bệnh đến các chuyên gia sức khỏe tâm thần để tăng hiệu quả điều trị

so do cham soc giam nhe

Tài chính:

Bệnh nhân ung thư có thể có những mối lo lắng về tài chính và pháp lý, vấn đề bảo hiểm,  việc làm, và mối quan tâm khác cần hoàn thành. Đối với nhiều bệnh nhân và gia đình, việc hiểu và tiếp cận để giải quyết các mối lo lắng trên có thể rất khó khăn. Để giảm bớt gánh nặng, đội ngũ chăm sóc giảm nhẹ có thể tiến hành trợ giúp trong việc điều phối và giới thiệu các dịch vụ thích hợp. Ví dụ, nhóm hỗ trợ có thể hướng dẫn trực tiếp bệnh nhân và gia đình về tư vấn tài chính, tìm hiểu các hình thức điều trị hoặc tư vấn về các vấn đề pháp lý, …

 

Tinh thần:

Với các ca bệnh ung thư, người bệnh và gia đình thường có rất nhiều thắc mắc khác nhau. Một số nhận thấy căn bệnh này khiến họ thấy cuộc sống đáng quý hơn, trong khi những người khác đặt câu hỏi như tại sao ung thư xảy ra với họ. Một chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc giảm nhẹ có thể giúp người bệnh trả lời các câu hỏi trên và giúp họ nhận thức được giá trị tồn tại của mình để họ có thể tự tìm thấy cảm giác bình an trong tâm hồn hay ít nhất là có thể chấp nhận tình trạng hiện tại của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.