Cắt túi mật với gần 1000 viên sỏi cho bệnh nhân 25 tuổi

Thứ Sáu, 28/09/2018

Ngày 26/09/2018, Bệnh viện Lạc Việt cho biết đã phẫu thuật thành công lấy ra được gần 1000 viên sỏi trong túi mật của một thanh niên 25 tuổi.

Theo đó, vào ngày 23/09, phía bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân T.H.L (SN 1993), ở xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị, hạ sườn phải từ đêm hôm trước và có dấu hiệu tăng dần.

Sau thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết (siêu âm, chụp cắt lớp vi tính), kết quả chẩn đoán bệnh nhân bị viêm túi mật cấp do sỏi. Điều trị kháng sinh 3 ngày, người bệnh được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt bỏ túi mật. Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ phát hiện có rất nhiều sỏi nhỏ li ti ước tính khoảng 1000 viên trong túi mật.
Bệnh nhân được điều trị tích cực, sau mổ bệnh nhân tỉnh táo, tình trạng hoàn toàn ổn định.

Thạc sĩ. Bác sĩ Nguyễn Nguyên Đông – Giám đốc Bệnh viện Lạc Việt, trưởng khoa Ngoại cho biết: “Để phòng ngừa bệnh sỏi túi mật, mọi người cần thay đổi lối sống sinh hoạt lành mạnh, tăng cường hoạt động thể chất. Kết hợp chế độ ăn uống đảm bảo vệ sinh, giảm mỡ, chất béo, tăng lượng rau quả tươi giàu Vitamin B, C để tăng chuyển hóa chất béo và tinh bột. Cùng với đó thực hiện tẩy giun định kỳ để tránh nhiễm trùng và ký sinh trùng đường tiêu hóa”.