Các giai đoạn phát triển của bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết có thể diễn biến phức tạp đầy đủ theo các giai đoạn sau hoặc ít hơn. Người bệnh nên trang bị kiến thức căn bản về triệu chứng, các giai đoạn diễn biến của bệnh sốt xuất huyết để có thể phân biệt, theo dõi và hợp tác điều trị.

Các giai đoạn bệnh sốt xuất huyết

Ủ bệnh

Sau khi bị muỗi mang virus dengue đốt, virus này sẽ ủ bệnh trong cơ thể người từ 3 đến 14 ngày trước khi các triệu chứng bệnh xuất hiện. Bệnh gây nên bởi virus dengue, nên có tên là Sốt xuất huyết dengue, ở Việt Nam gọi tắt là Sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết phát triển qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn sốt

Bệnh nhân sốt cao đột ngột từ 2 – 7 ngày. Người mệt mỏi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ, kèm theo đau họng, buồn nôn, nôn, đau vùng thượng vị và tiêu chảy. Chấm xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.

Giai đoạn nguy hiểm

Người bệnh giảm sốt và có thêm biểu hiện thoát huyết tương với các hiện tượng như tràn dịch màng phổi, màng bụng, nề mi mắt và da căng. Thoát huyết tương nhiều sẽ dẫn tới tình trạng bị sốc có các biểu hiện như vật vã, da lạnh, tim đập nhanh, huyết áp tăng giảm đột ngột. Triệu chứng xuất huyết có thể xảy ra dưới da, niêm mạc và nội tạng.

– Xuất huyết dưới da: các nốt xuất huyết rải rác hoặc chấm xuất huyết thường thấy ở mặt trước hai cẳng chân và mặt trong cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn hoặc mảng bầm tím.

– Xuất huyết niêm mạc: chảy máu cam, chảy máu chân răng, rối loạn kinh nguyệt.

– Xuất huyết nội tạng: xuất huyết đường tiêu hóa, xuất huyết não, chảy máu phổi, chảy máu trong cơ.

Giai đoạn hồi phục

Đây là giai đoạn cuối kéo dài khoảng 1 đến 2 ngày sau khi giai đoạn nguy hiểm xảy ra. Thể trạng của người bị sốt xuất huyết được phục hồi dần lên, thường có biểu hiện thèm ăn, đi tiểu nhiều và huyết động bắt đầu ổn định, nhịp tim bắt đầu chậm lại. Trong giai đoạn này vẫn cần phải cẩn thận vì nếu như truyền dịch mà không có sự kiểm soát sẽ dẫn tới hiện tượng phù phổi hoặc là suy tim. Lượng bạch cầu ở trong máu sẽ được tăng lên sau khi giai đoạn hạ sốt trải qua, tiểu cầu sẽ dần ổn định về chỉ số bình thường.

Chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết ở đâu?

Với mong muốn chung tay cùng cộng đồng nhanh chóng đẩy lùi đại dịch sốt xuất huyết, Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt đã và đang nỗ lực không ngừng trong việc tiếp nhận, khám chữa và điều trị nội trú cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, những bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm của bệnh viện cũng sẵn sàng nỗ lực ở mức cao nhất để điều trị cho các bệnh nhân.

Trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân sẽ được đội ngũ điều dưỡng viên chăm sóc chu đáo, tận tình. Hơn nữa để mang đến lợi ích khám chữa bệnh cho mọi người dân, Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt còn áp dụng thanh toán bảo hiểm theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Hiện nay, chưa có vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết vì vậy, biện pháp phòng bệnh chủ yếu là kiểm soát côn trùng trung gian truyền bệnh như tránh muỗi đốt, diệt bọ gậy (loăng quăng), diệt muỗi trưởng thành, vệ sinh môi trường loại bỏ ổ chứa nước đọng.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích của Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt về bệnh sốt xuất huyết. Nếu bạn đọc còn băn khoăn thắc mắc cần được tư vấn vui lòng liên hệ tổng đài hỗ trợ khách hàng: 1900 1269 để được giải đáp mọi thắc mắc khi cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.