Bí quyết điều trị viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là tình trạng cấp cứu thường xảy ra bất ngờ và có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh nếu không được điều trị kịp thời đúng cách. Dưới đây Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt chia sẻ một số bí quyết điều trị viêm ruột thừa hiệu quả để đối phó với con đau viêm ruột thừa mang lại.

Triệu chứng cảnh báo viêm ruột thừa

Ruột thừa là một túi mỏng hình con giun dài gắn với ruột già khi bị viêm cần phát hiện sớm những triệu chứng của bệnh để có cách điều trị kịp thời đúng cách.

Ói mửa buồn nôn là triệu trứng thường gặp ở người đau ruột thừa, thâm chí nếu tiến triển thêm thì có thể gây thêm tình trạng tiêu chảy, sốt và lạnh run người. Thường 75% người bị đau thường có triệu trứng nôn mửa, nhưng chỉ bị 1 đến 2 lần. Những triệu trứng đầu tiên của ruột thừa thường là chướng bụng, ăn không ngon, khó tiêu và đau ở quanh rốn rồi lan sang bụng phải. Khi nặng hơn thì thường có những cơn đau quặn ở phía bên phải bụng. Đau nhiều hơn khi dùng tay ấn vào.

Đôi khi bệnh nhân nhận thấy cơn đau biến mất và cho là mình đã khỏe. Tuy nhiên nó có thể báo hiệu ruột thừa bị vỡ, chất lỏng thấm vào trong ổ bụng gây nhiễm trùng và viêm phúc mạc. Trong trường hợp này, người bệnh cần được phẫu thuật ngay để làm sạch khoang bụng, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Lựa chọn địa chỉ phẫu thuật cắt ruột thừa uy tín

Để điều trị viêm ruột thừa bạn nên lựa chọn được địa chỉ uy tín để thực hiện. Viêm ruột thừa ban đầu tuy không gây nguy hiểm, chỉ cần cắt đoạn viêm, bệnh nhân sau bình phục có thể hoàn toàn bình thường không có vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên những triệu chứng của bệnh rất dễ nhầm lẫn, nếu bệnh không được chẩn đoán chính xác, cấp cứu kịp thời rất có thể dẫn đến biến chứng vỡ ruột thừa gây tử vong cho người bệnh.

Hơn nữa, viêm ruột thừa thường xuất hiện bất ngờ vì vậy việc trang bị cho mình một địa chỉ uy tín là rất cần thiết và quan trọng. Để có được một ca phẫu thuật nội cắt viêm ruột thừa thành công, an toàn cần có sự kết hợp giữa bác sĩ giỏi, trang thiết bị phẫu thuật đầy đủ và ekip phẫu thuật chuyên nghiệp.

Chế độ chăm sóc sau phẫu thuật

Vận động

Vào ngày tiếp theo sau khi can thiệp phẫu thuật, cho bệnh nhân ngồi dậy, đi lại vài bước nhẹ nhàng trong bệnh viện. Mặc dù việc đi lại lúc này có thể khiến nhiều người cảm thấy đau đớn nhưng lại rất cần thiết để tránh biến chứng liệt ruột và viêm phổi.

Trong khoảng 2 tuần sau khi mổ ruột thừa nội soi người bệnh cần tránh mang, vác nặng. Phần lớn mọi người có thể quay trở lại làm việc trong 1 – 3 tuần.

Chế độ ăn uống hợp lý

Khi chăm sóc bệnh nhân viêm ruột thừa sau phẫu thuật cần hết sức chú ý về chế độ ăn uống. Để giữ cho đường tiêu hóa nghỉ ngơi, bệnh nhân sẽ không được ăn uống gì trong vòng 24 giờ đồng hồ đầu tiên sau khi cắt bỏ ruột thừa. Sau đó dần dần có thể cho người bệnh uống một ít nước, tiếp đến là thức ăn dạng lỏng rồi thức ăn dạng đặc, cho tới khi người bệnh có thể ăn uống bình thường trở lại.

Thuốc

Bệnh nhân thường được tiêm truyền tĩnh mạch các dung dịch thuốc kháng sinh trong quá trình phẫu thuật và tiếp tục sử dụng thuốc kháng sinh cho đến ngày sau phẫu thuật. Nếu ruột thừa bị vỡ, bệnh nhân sẽ cần phải dùng kháng sinh trong một tuần hoặc nhiều hơn vì vậy cần lưu ý uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nhìn chung để có ca phẫu thuật thành công, an toàn cần có sự kết hợp giữa đội ngũ bác sĩ giỏi, hệ thống trang thiết bị y tế hiện tại và chăm sóc hậu phẫu chu đáo. Để được bác sĩ giỏi Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt tư vấn và chữa trị vui lòng liên hệ hotline 0949 232 115 hoặc đến trực tiếp Bệnh viện tại đường Nguyễn Tất Thành, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.