Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đưa vào khai thác trung tâm công nghệ sinh học phân tử chẩn đoán, phát hiện các loại Virus gây bệnh ở người

HPV là gì ?

HPV – Human Papilloma Virus là một loại virus gây u nhú ở người, HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục (qua tất cả các đường tình dục) phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Có khoảng 100 type HPV, trong  đó có khoảng 40 dạng gây bệnh ở cơ quan sinh dục người, và 14 type HPV được xếp vào nguy cơ cao gây ung thư. Hai loại thường gặp nhất là HPV -16 và HPV -18, chiếm đến 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, HPV cũng là nguyên nhân gây các loại ung thư âm đạo, âm hộ, hậu môn (nam và nữ), dương vật, vòm họng, khoang miệng, màn hầu, amidal… HPV-6 và HPV-11 có thể gây 90% chứng mụn cóc (sùi mào gà) ở cơ quan sinh dục, loại nhẹ gây chứng mụn cóc ở tay là HPV-2 và bàn chân là HPV-1.1

story3_3

HBV là gì ?

HBV có tên đầy đủ là Hepatitis B virus (hay còn gọi là Virus viêm gan B), là virus gây ra sự nhiễm trùng nghiêm trọng thường xảy ra ở gan, và có thể gây tử vong sớm vì ung thư gan hoặc xơ gan, suy gan.

Một khi đã nhiễm viêm gan B mãn tính sẽ phải mang bệnh này suốt đời, nguy cơ cao lây bệnh cho người khác. Tuy nhiên đa số mọi người đều không biết là mình đã nhiễm HBV.

Viêm gan B có thể lây truyền từ người mẹ bị nhiễm HBV sang con khi mang thai, trẻ sơ sinh bị lây nhiễm HBV có 90% nguy cơ phát tác thành bệnh viêm gan B kinh niên (trọn đời)

Kỹ thuật Real time PCR là gì ?

Realtime PCR là kỹ thuật PCR mà kết quả khuếch đại DNA đích được hiển thị ngay sau mỗi chu kỳ của phản ứng PCR, vì vậy mà được gọi là Realtime (thời gian thực) và do đặc điểm này mà với kỹ thuật Realtime PCR, chuyên gia làm xét nghiệm  không cần phải làm tiếp các xét nghiệm khác để đọc các sản phẩm khuếch đại. Với kỹ thuật Real-time PCR sử dụng thiết bị phòng thí nghiệm là máy Realtime PCR, sản phẩm cuối cùng của phản ứng hiển thị ngay sau khi các phản ứng khuếch đại được hoàn tất. Vì vậy có thể nói Realtime PCR là kỹ thuật nhân bản DNA đích trong ống nghiệm thành hàng tỷ bản sao dựa vào các chu kỳ nhiệt và kết quả khuếch đại trong ống phản ứng được hiển thị cùng lúc với phản ứng khuếch đại xảy ra để chuyên gia xét nghiệm có thể thấy được.

Vì sao cần phải phải định dạng, định týp HPV và HBV?

Những kỹ thuật xét nghiệm thông thường thì chỉ cho biết kết quả dương tính hay âm tính với xét nghiệm Viêm gan B. Đối với các tổn thương tại cơ quan sinh dục khác như sùi mào gà, lở loét sinh dục, loét miệng, sùi hậu môn… thường không biết bản chất đó là do nguyên nhân gì?

Tại những cơ sở y tế không đủ cơ sở vật chất, các bác sĩ thường chẩn đoán theo kinh nghiệm và điều trị bệnh nhân theo cảm tính, dẫn đến tình trạng bệnh nhân phải dùng thuốc kháng virus khi không cần thiết, hoặc không chẩn đoán ra bệnh ở giai đoạn cần phải dùng thuốc kháng virus làm bỏ qua giai đoạn quý báu điều trị cho bệnh nhân.

Định lượng, định tuýp bằng kỹ thuật Real time PCR ở đâu ?

Trung tâm Công nghệ Sinh học Phân tử – Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt là cơ sở đầu tiên ở Phía Bắc ngoài Hà Nội, được trang bị đầy đủ những trang thiết bị hiện đại và được nhập khẩu nguyên chiếc từ Hoa Kỳ. Kết hợp với đội ngũ chuyên gia bác sĩ được đào tạo bài bản, nhiều năm kinh nghiệm, trung tâm đã đi vào hoạt động từ tháng 1 năm 2016.

Tại đây, chúng tôi có thể định lượng chính xác bao nhiêu con virus viêm gan B có trong 1 đơn vị máu, có cần phải điều trị thuốc kháng virus Viêm gan B không? Bệnh viêm gan B này đang trong giai đoạn ổn định hay giai đoạn tiến triển? Tái phát?

Chúng tôi cũng khẳng định được bệnh nhân có mắc virus HPV không? Nếu mắc thì có nhiễm tuyp nguy cơ cao gây ung thư không?

Và đặc biệt, danh mục bảo hiểm y tế đã được mở rộng nên dịch vụ kỹ thuật cao Real time PCR cũng được bảo hiểm y tế đồng ý chi trả, góp phần mang lại nhiều quyền lợi cho người dân khi sử dụng những dịch vụ kỹ thuật cao.

Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại: 02113.656252/656212, hotline: 0949232115 để biết thêm thông tin chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.