Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt cấp cứu thành công ca chửa ngoài tử cung mắc bệnh tim bẩm sinh

Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt cấp cứu thành công ca chửa ngoài tử cung mắc bệnh tim bẩm sinh

Như chúng ta đã biết, chửa ngoài ở tử cung là một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với tính mạng của sản phụ, chửa ngoài tử cung nguy hiểm là do kích thước của vòi trứng không đủ sức để chứa thai nhi lớn dần, vì thế có thể gây xoắn vỡ vòi trứng dẫn tới thai phụ bị tử vong. Bên cạnh đó, khi bệnh nhân chửa ngoài tử cung lại mắc các bệnh lý về tim mạch thì lại càng phức tạp hơn, nguy hiểm hơn khi có những tai biến do vỡ tử cung, mất máu có thể dẫn đến suy tim, tim ngừng đập, tử vong do không được cấp cứu kịp thời.

Trường hợp tương tự, ngày 09/01/2018, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị G. – Sinh năm 1984 (Ở Thị trấn Thanh Ba, Thanh Ba, Phúc Thọ) vào nhập viện trong tình trạng đau bụng dưới kéo dài. Sau khi khám, siêu âm vùng bụng, các bác sĩ chuyên khoa đã chẩn đoán bệnh nhân chửa ngoài tử cung, túi thai bị vỡ ở vòi trứng bên phải, mất máu cấp (khoảng 1500ml máu), bụng chướng. Điều đặc biệt là bệnh nhân G. có tiền sử mắc bệnh tim bẩm sinh là hẹp van động mạch chủ và thông liên thất, lại bị mất máu nhiều nên có nguy cơ suy tim bất cứ lúc nào. Để tránh rủi ro xảy ra, ngay sau khi hội chẩn, các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã chỉ định mổ cấp cứu ngay để lấy túi thai đã vỡ. Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Chí Thành – Phụ trách gây mê cho biết: “Đối với sản phụ Nguyễn Thị G khi nhập viện bị mất máu cấp, cộng với việc bị thông liên thất nên lượng ô xy trong máu thấp, nguy cơ ngừng tim rất cao. Việc gây mê rất khó khăn, phải tiến hành gây mê nhanh, phẫu thuật nhanh, tìm chỗ vỡ máu, kẹp cầm máu.”. Kíp mổ đã giải thích, động viên gia đình là bệnh nhân chửa ngoài tử cung đã nguy hiểm, nhưng nguy hiểm hơn bệnh nhân lại mắc bệnh tim bẩm sinh nên nguy cơ bất trắc dẫn đến tử vong có thể xảy ra. Bằng kinh nghiệm chuyên môn, các bác sĩ chuyên khoa đã tiến hành phẫu thuật nhanh, chính xác, truyền máu kịp thời nên ca mổ đã thành công. Hiện tại bệnh nhân đã hồi phục sau mổ, sức khỏe đang dần ổn định.

Để tránh mọi nguy cơ có thể xảy ra, khi có dấu hiệu bất thường, chị em hãy đi khám ngay để phát hiện bệnh kịp thời. Đặt lịch khám các bệnh lý sản phụ khoa với các chuyên gia hàng đầu tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, hãy gọi 19001269/ 0949232115

 

Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.