Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt: Bệnh nhân trốn viện sau khi được phẫu thuật cấp cứu

Bệnh nhân L.T.T ở Hà Giang được chẩn đoán chửa ngoài tử cung nhưng sau 3 ngày được các y bác sỹ Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt tận tình cứu chữa đã chủ động trốn viện.

Hồi 2 giờ 50 phút ngày 27/8/2017 khoa cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt Vĩnh Phúc tiếp nhận một người bệnh tên L.T.T (sinh năm 1991), có địa chỉ tại huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh, da xanh, niêm mạc nhợt, đau khắp bụng, HA 110/60, bụng chướng nhẹ, siêu âm ổ bụng có nhiều dịch tự do, không có túi ối trong buồng tử cung. Kết quả xét nghiệm cấp cứu cho thấy beta hCG tăng cao 1229mIU/ml, hồng cầu giảm còn 2,58 x10x12/lít, huyết sắc tố giảm còn 67 g/lít, hematcrid giảm còn 24%. Xác định người bệnh trong tình trạng nguy kịch, ngay lập tức kíp trực đã hội chẩn và chẩn đoán: chửa ngoài tử cung vỡ lụt máu ổ bụng chưa có choáng, được chỉ định mổ nội soi cấp cứu.

Thời điểm này bệnh nhân đi cùng với bạn trai, không mang theo thẻ BHYT (bệnh nhân nói có BHYT), không mang theo tiền ứng nộp viện phí. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa Sản quyết định mổ cấp cứu để cứu người bệnh. Khi vào ổ bụng có khoảng 1.800ml máu, ổ bụng dính phức tạp, khối chửa đang chảy máu. Vì người bệnh chưa có con nên kíp mổ đã thực hiện phẫu thuật nội soi gỡ dính và bảo tồn vòi trứng cho người bệnh mặc dù đây là một kỹ thuật khó và phức tạp lại thực hiện vào thời gian 3-5 giờ sáng, nhưng vì tương lai của người bệnh và lương tâm của người thầy thuốc toàn bộ kíp mổ đã cố gắng, cuộc mổ đã thành công. Dù rất mệt nhưng chúng tôi cảm thấy rất vui khi mình không chỉ cứu sống được một người bệnh mà có thể là cả tương lai của một con người.

Trong mổ bệnh nhân được truyền 700 ml máu. Sau mổ bệnh nhân ổn định đã chuyển lên khoa Phụ sản để tiếp tục chăm sóc, điều trị. Khi bệnh viện đề nghị nộp tiền tạm ứng viện phí, ngày thứ 3 sau mổ bạn trai người bệnh về nhà và mang đến cho bệnh viện thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) của người bệnh. Tuy nhiên ngày sinh trong chứng minh nhân dân và BHYT không giống nhau nên bệnh viện đề nghị bổ sung xác nhận của địa phương người bệnh để được thanh toán. Sau mũi tiêm thuốc cuối cùng trong ngày lúc 21 giờ, nhân viên trực đến thăm người bệnh, thì không thấy người bệnh và người nhà tại phòng. Điện thoại tắt không liên lạc được. Một bệnh nhân cùng phòng với người bệnh đã xác nhận chị L.T.T đã chủ động rời khỏi bệnh viện.

Những người đã cứu sống và cố gắng đem lại cơ hội làm mẹ cho người bệnh cảm thấy rất buồn, hẫng hụt và thất vọng. Không phải vì người bệnh chưa đóng viện phí mà vì cách hành xử của người bệnh với những người đã tận tâm cứu chữa và chăm sóc cho mình.

Khi viết bài này, chúng tôi chỉ muốn người bệnh và cộng đồng hiểu cho rằng: Bệnh viện và những người làm nghề thầy thuốc luôn đặt sức khỏe và tính mạng người bệnh lên trên hết, sẵn sàng cứu chữa người bệnh vô điều kiện, không quản thời gian vì đó là lương tâm và sứ mệnh. Tuy nhiên tất cả trang bị, thuốc men, con người, cơ sở vật chất không phải tự nhiên mà có, không phải tự nhiên vận hành, làm việc, …

Khi chị L.T.T đọc được bài viết này, chúng tôi tin chị đã hồi phục sức khỏe, và hy vọng chị hiểu bệnh viện đã giúp chị vượt qua một trong những biến cố lớn trong cuộc đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.