Bệnh u nang buồng trứng – Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt

Bệnh U nang buồng trứng

U nang buồng trứng hầu hết là u lành tính, không gây hại cho sức khỏe chị em nhưng trường hợp các u biến chứng có thể trở thành mối đe dọa rất lớn đối với sức khỏe, tính mạng của người bệnh. U nang buồng trứng là hiện tượng trên buồng trứng của nữ giới xuất hiện một khối u phát triển bất thường. Khối u này thường làm chậm quá trình mang thai của chị em do khối u cản trở nang trứng tiếp theo phát triển và rụng. Bệnh có ở hầu hết nữ giới trong độ tuổi sinh sản.

U nang buồng trứng có thể tiến triển theo hướng ngày càng trầm trọng, các triệu chứng diễn biến rầm rộ hơn và xu hướng biểu hiện thành nhiều biến chứng nguy hại đến tình trạng sức khỏe của chị em.

U nang buồng trứng là các khối u nang hình thành, phát triển bất thường trên buồng trứng của nữ giới và có những đặc điểm là: U nang thực thể và u nang cơ năng. U nang buồng trứng thường không đáng lo ngại do khối u chủ yếu ở dạng cơ năng, tự vỡ, tự mất đi. Tuy nhiên, không ngoại trừ một vài trường hợp u nang biến chứng thành u ác và gây ra những tác hại nguy hiểm. U nang có những ảnh hưởng như: Làm chậm quá trình thụ thai ở nữ giới do khối u chiếm một vị trí trên buồng trứng, gây rối loạn kinh nguyệt trong một vài vòng kinh liên tiếp do các nội tiết tố và hocmone bị xáo trộn, gây ra những cơn đau bụng đột ngột ở người bệnh, gây xoắn vỡ buồng trứng trong trường hợp kích thước khối u phát triển quá lớn, gây viêm buồng trứng do khối u vỡ.

Hình ảnh phẫu thuật ung nang buồng trứng tại Bệnh viện HN Lạc Việt

Có một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến căn bệnh u nang buồng trứng là: Do các nang trứng phát triển không đầy đủ, không hấp thu được các chất lỏng trong buồng trứng; do mạch máu của các nang trứng bị vỡ dẫn tới u nang xuất huyết; do lượng hocmone Chorionic gonadotropin dư thừa dẫn tới hình thành u nang lutein; do sự phát triển quá mức của hocmone luteinzing; do thể vàng phát triển dẫn tới kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài.

Thông thường, các khối u nang cơ năng không cần điều trị mà bệnh sẽ tự khỏi. Tuy nhiên khi u nang được xác định là u nang thực thể và có khả năng biến chứng, chị em cần quan tâm điều trị. Biện pháp điều trị chủ yếu là nội khoa thông qua việc sử dụng thuốc để kích thích khối u teo hoặc vỡ đi. Hoặc phải xử lý bằng kỹ thuật xâm lấn thông qua việc phẫu thuật cắt bỏ khối u, trường hợp này áp dụng khi khối u có kích thước quá lớn, có thể gây vỡ buồng trứng hoặc xoắn buồng trứng.

Hiện nay, với trang thiết bị hiện đại được nhập từ các nước có nền y học phát triển như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Thụy Sĩ, Hàn Quốc… Cùng với sự phối hợp chuyên môn của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho chị em đến khám và điều trị. Đặc biệt là sự cộng tác của PGS, TS Vũ Bá Quyết – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, trực tiếp khám, phẫu thuật nội soi các bệnh: U nang buồng trứng, u xơ tử cung, chửa ngoài tử cung, lạc nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang, thông tắc vòi trứng…

Hãy đặt lịch khám ngay với chúng tôi: 19001269; 0949232115

 

Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.