Bệnh sởi và những điều cần biết

BỆNH SỞI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Theo thống kế trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, từ đầu năm tới nay ghi nhận 18 ca mắc sốt phát ban nghi sở, trong đó 05 ca dương tính (04 ca phát hiện trong cuối tháng 10 và đầu tháng 11/2017). Cả 5/5 ca đều là trẻ em dưới 9 tháng tuổi, chưa đến thời điểm tiêm vacxin phòng Sởi theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Thực hiện công văn số 1691/SYT – NVY ngày 9 tháng 11 năm 2017 của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Sởi năm 2017. Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh Sởi, Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Sởi trên toàn bệnh viện. Với mục tiêu: Giám sát 100% các trường hợp nghi ngờ mắc sởi, xử lý 100% các ổ dịch không để lây lan, phát hiện sớm các ca mắc sởi, xử lý dịch kịp thời triệt để, tổ chức tốt hoạt động cấp cứu, điều trị cho người bệnh mắc sởi, khống chế không để phát dịch, giảm nhanh số mắc và hạn chế thấp nhất tử vong do bệnh sởi.

  1. Bệnh sởi

Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi rút gây ra, bệnh có tính lấy tuyền qua đường hô hấp do các chất tiết của mũi, họng có chứa vi rút Sởi bắn ra ngoài không khí khi bệnh nhân nói chuyện, ho, hắt hơi … bệnh thường hay gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, tất cả những trẻ chưa mắc bệnh Sởi hoặc chưa được tiêm vắc xin phòng Sởi đều có thể mắc bệnh này. Bệnh sởi thường lành tính không gây tử vong nhưng lại dễ biến chứng nguy hiểm như Viêm não – màng não, tiêu chảy, viêm phổi, các biến chứng là nguyên nhân chính của tử vong do mắc sởi.

  1. Triệu chứng của bệnh sởi

Khi mắc bệnh người bệnh có thời gian ủ bệnh từ 10 đến 12 ngày sau đó mới phát tán thành các biểu hiện bệnh. Những dấu hiệu bệnh sởi tiêu biểu:

– Mắt đỏ dấu hiệu của viêm võng mạc, không chịu được ánh sáng, sốt nhẹ ho khan , ho không có đờm kéo dài liên tục, chảy nước mũi…Bên trong miệng, gần gò má sẽ xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên là các nốt sần trắng xanh.

– Đến giai đoạn phát ban khi bệnh đã bắt đầu lan nhanh ra bên ngoài bằng những mảng ban to nổi cộm lên bề mặt da ở vùng mặt, cổ cánh tay, đùi….và lan dần xuống chân cho đến hết.

– Trong giai đoạn phát ban những vết ban lan rất nhanh kèm theo các triệu chứng sốt cao có khi lên đến 104 độ F. Bệnh nhân cảm thấy khó chịu, mệt mỏi.

Bệnh sởi và những điều cần biết

 

  1. Cách phòng bệnh sởi

Để phòng bệnh sởi các bậc phụ huỳnh nên có sự chuẩn bị tốt nhất để tăng khả năng miễn dịch bệnh sởi cho bé bằng cách phòng bệnh sởi sau:

– Đưa bé đi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi sớm nhất. Sau khi bé được một tuổi cần cho bé đi tiêm hai mũi vacxin phòng sởi. Mũi đầu khi bé 12-15 tháng và mũi sau khi bé từ 4-6 tuổi. Tuy nhiên có thể tiêm liều 2 sớm hơn nhưng cách liều 1 ít nhất bốn tuần. Lý do cần thiết phải tiêm liều thứ 2 là do có khoảng 2-5% số bé được tiêm sẽ không tạo ra kháng thể chống sởi sau liều đầu. Liều 2 để giúp những bé này tăng kháng thể chống sởi.

– Khi bé chưa tới tuổi được tiêm vacxin, cho bé sử dụng sữa mẹ càng nhiều càng tốt. Trong sữa mẹ có kháng thể chống bệnh sởi. Tuy kháng thể này là kháng thể thụ động, không mạnh như kháng thể tạo ra khi bé được tiêm vacxin nhưng nếu được bú sữa mẹ liện tực, lượng kháng thể này cũng có thể giúp bé chống lại bệnh sởi hoặc làm nhẹ bệnh nếu bị mắc phải.

– Vệ sinh thường xuyên cho các bé, nhất là vệ sinh răng miệng, đường hô hấp, giữ cho các bé luôn sạch sẽ, tránh tiếp xúc trực tiếp với người bệnh sởi.

– Tăng cường bổ sung vitamin, rau quả xanh tăng sức đề kháng cho trẻ.

Khi nghi ngờ những biểu hiện trẻ mắc bệnh sởi phải đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để chuẩn đoán và điều trị. Phần lớn những trường hợp bé bị năng có thể dẫn tới tử vong là do mẹ châm mang bé tới bệnh viện.

Hiện tại, phòng tiêm chủng dịch vụ của Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt đã có vắc xin phòng bệnh sởi, liên hệ đặt và tiêm vắc xin: 19001269

Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt, đường Nguyễn Tất Thành – xã Định Trung – tp Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc. Đường dây nóng: 1900 1269 hoặc 0949 232 115

Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.