Bệnh lý phụ khoa thường gặp ở nữ giới

Viêm âm đạo do nấm, do vi trùng chlamydia, nhiễm trùng đường tiết niệu là 3 bệnh lý phụ khoa thường gặp ở nữ giới cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả tránh biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

3 bệnh lý phụ khoa thường gặp

Viêm nhiễm âm đạo do nấm: Không phải là một bệnh lây qua đường tình dục, mà do một loại nấm phát triển trong âm đạo gây ra. Khi bị viêm nhiễm, khí hư sẽ nhiều, có mùi hôi, âm đạo đỏ và ngứa. Để ngăn ngừa nấm, bạn nên mặc quần lót rộng rãi, không bó chật và được làm từ các chất liệu sợi thiên nhiên như cotton, lụa…

Viêm nhiễm âm đạo do vi trùng Chlamydia: Đây là bệnh viêm nhiễm do vi trùng chlamydia gây ra, có thể lây truyền qua đường tình dục. Khi bị viêm nhiễm âm đạo do Chlamydia, bạn có thể gặp các triệu chứng như khí hư bất thường, có mùi lạ, ngứa và bỏng rát ở trong hoặc quanh âm đạo. Nếu không chữa trị, bệnh sẽ rất nguy hiểm, có thể gây viêm nhiễm ống dẫn trứng dẫn đến vô sinh. Để ngăn ngừa nhiễm vi trùng này, bạn cần sinh hoạt tình dục lành mạnh.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Do vi khuẩn trong hệ thống tiết niệu gây ra. Khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu, người bệnh sẽ có cảm giác muốn đi tiểu liên tục, lúc đi tiểu thường thấy nóng, rát, nước tiểu có thể màu vàng sậm. Nếu không được chữa trị, bệnh sẽ dẫn tới những tổn thương nghiêm trọng cho thận. Để phòng ngừa bệnh này, cách tốt nhất là hãy uống nhiều nước.

 

Phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới

Để phòng ngừa 3 bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, chị em cần chú ý đến cách vệ sinh đúng cách bảo vệ vùng kín với những lưu ý sau:

– Tắm rửa thường xuyên (đặc biệt trong thời kỳ kinh nguyệt). Vệ sinh âm hộ hằng ngày và sau mỗi lần đi tiểu, đi đại tiện.

– Luôn giữ cho bộ phận sinh dục ngoài khô, sạch, không sử dụng khăn, vật lạ đưa vào trong âm đạo để lau âm đạo. Tránh mặc quần chật, thay quần lót thường xuyên.

– Tránh lội và ngâm mình lâu ở vùng nước ô nhiễm.

– Trong kỳ kinh phải dùng băng vệ sinh phải đảm bảo sạch, đủ thấm và còn thời gian sử dụng (4 giờ phải thay một lần).

– Vệ sinh sạch sẽ sau khi quan hệ tình dục.

– Không nên dùng xà phòng hay các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín. Không nên dùng nước bẩn có chứa nhiều vi sinh vật như nước ao hồ, kênh rạch… để tắm rửa.

– Không tự thụt rửa âm đạo khi không có chỉ định của bác sĩ điều trị.

– Chủ động khám phụ khoa định kỳ nhất là phụ nữ đã có sinh hoạt tình dục cần kiểm tra ít nhất 6 tháng 1 lần để được bác sĩ theo dõi phát hiện sớm nhất những nguy cơ bệnh lý phụ khoa và điều trị kịp thời hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về những bệnh lý phụ khoa thường gặp ở nữ giới, nếu bạn đọc cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt qua hotline 0949 232 115 hoặc tổng đài 02113 656 252.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.