Báo động về bệnh rối nhiễu tâm trí tại Việt Nam

Theo Tổ chức Y tế thế giới, rối nhiễu tâm trí là bệnh phổ biến nhất, đứng đầu trong danh sách bệnh tật của con người vượt trên cả các bệnh nhiễm trùng thông thường, tim mạch và HIV/AIDS.

Số lượng người bị rối nhiễu tâm trí ở Việt Nam là rất lớn, ước tính chiếm khoảng 10% dân số, tương đương gần 9 triệu người mắc căn bệnh này. Theo số liệu khảo sát, số người mắc bệnh tâm thần nặng ước tính khoảng 200.000 người, trong đó số người có hành vi nguy hiểm cho gia đình và cộng đồng khoảng 155.000 người và ngày càng gia tăng. Đây là số liệu được đưa ra tại hội thảo trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí do Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội) tổ chức.

Phuchoichucnangchonguoitamthan

Bệnh rối nhiễu tâm trí là gì ?

Bệnh rối nhiễu tâm trí là sự biểu hiện sự lệch lạc về sức khỏe tâm thần, thể hiện ở các triệu chứng rất chung như nhức đầu, mệt mỏi, chóng mặt, buồn chán lo lắng, học tập sút kém, làm việc rất khó tập trung, cáu giận vô cớ hoặc lo lắng quá mức… Những người bị rối nhiễu tâm trí người bị thường không được phát hiện kịp thời, đặc biệt ở trẻ em, phụ nữ đang mang thai hay trong thời gian sau sinh và những người hay bị căng thẳng trong công việc và học tập.

Rối nhiễu tâm trí ở giai đoạn sớm thường bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh thực thể khác hoặc bị bỏ qua. Do vậy, vòng xoắn rối nhiễu nặng dần lên, các triệu chứng trên trở nên rõ rệt và thường xuyên hơn, tác động mạnh mẽ đến sinh hoạt, học tập, làm việc và có thể nảy sinh các bệnh thực thể khác. Nếu tiếp tục không được chẩn đoán và can thiệp kịp thời, người bệnh có thể rơi vào trạng thái cô đơn, xa lánh người thân và bạn bè, rối loạn ăn uống, giấc ngủ, bỏ học, bỏ nhà đi lang thang, có hành động hủy hoại thân thể hoặc có thể dẫn đến toan tính tự tử. Đến lúc ấy mới tìm đến Bác sĩ tâm thần để điều trị sẽ khó khăn hơn nhiều.

Không giống các bệnh thực thể khác, chẩn đoán rối nhiễu tâm trí thì Bác sĩ phải khám lâm sàng tỉ mỉ kết hợp với trình tự tư duy phân tích tâm lý lâm sàng và tâm thần học. Các xét nghiệm khác chủ yếu giúp loại trừ bệnh thực thể và việc chẩn đoán chính xác được rối nhiễu tâm trí hay không là một thử thách lớn với các bác sĩ hiện nay.

Phòng ngừa bệnh Rối nhiễu tâm trí

Bệnh rối nhiễu tâm trí cũng như các bệnh thực thể khác nếu có kiến thức về bệnh có thể phòng ngừa được. Tuy nhiên, việc phòng bệnh chỉ mang tính tương đối. Đối với trẻ em cần rèn cho trẻ tính tập thể, biết cách thích ứng với môi trường và các điều kiện khó khăn trong cuộc sống.

Theo dõi những người có yếu tố di truyền để phát hiện sớm và điều trị. Đối với người đã mắc bệnh, sau khi điều trị ở Bệnh viện ổn định trở về nhà thì cần tiếp tục theo dõi. Kiên trì điều trị và tích cực chữa cho người bệnh thì người mắc bệnh ít khi tái phát bệnh trở lại hoặc bệnh có tái phát chỉ là với những người mắc bệnh rối nhiễu tâm trí nặng hoặc di truyền mà thôi. Hơn nữa, để phòng ngừa bệnh rối nhiễu tâm trí, mỗi gia đình nên tránh những mâu thuẫn, xung đột giữa cha mẹ hoặc anh chị em, giáo dục con đúng phương pháp, không quá nghiêm khắc hoặc quá chiều chuộng.

Trong cơ quan,công ty hay đơn vị tập thể thì cần tránh những mâu thuẫn căng thẳng kéo dài, luôn xây dựng tình đoàn kết giúp đỡ nhau. Đối với những người bị thất vọng, bị đau khổ nặng nề cần có thái độ quan tâm, an ủi, đối xử đúng mức giúp họ tìm được lối thoát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.