5 bệnh ung thư thường gặp ở nam giới

Ung thư được xem là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay. Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt chỉ ra 5 bệnh ung thư thường gặp ở nam giới nên biết để tự bảo vệ mình.

5 bệnh ung thư thường gặp ở nam giới

  1. Ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh ung thư thường gặp ở nam giới và được cho là vô cùng nguy hiểm. Theo thống kê, tỷ lệ mắc ung thư phổi ở nam giới là 81/100.000 người, bằng 50% so với ung thư tuyến tiền liệt tuy nhiên đây lại là nguyên nhân số một gây tử vong ở nam giới.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh là hút thuốc lá. Bệnh có rất ít triệu chứng ở giai đoạn sớm, khi khối u phát triển lớn, các triệu chứng có thể bao gồm khó thở, ho dai dẳng, đau ngực, khàn tiếng và ho ra máu.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh là không hút thuốc và tránh khói thuốc lá. Khi ung thư chưa lan rộng, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là khoảng 50%.

  1. Ung thư đại trực tràng

Đây là loại ung thư phổ biến ở nam giới. Tỷ lệ mắc bệnh là 53/100.000 người; khoảng 27.000 người chết vì căn bệnh này trong năm 2007. Ung thư đại trực tràng không có dấu hiệu rõ ràng để nhận biết sớm, chỉ đến khi xuất hiện đau bụng, suy nhược, giảm cân, chảy máu trực tràng thì người mắc bệnh mới phát hiện ra.

Để phòng tránh ung thư đại trực tràng, hãy tập thể dục thường xuyên, đặt chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, không hút thuốc, không uống nhiều hơn 2 ly rượu một ngày và sử dụng gói tầm soát ung thư.

  1. Ung thư gan

5 bệnh ung thư thường gặp ở nam giới

Ung thư gan là bệnh ung thư thường gặp ở nam giới, chiếm tỉ lệ lớn trong các bệnh ung thư trên toàn cầu. Các yếu tố gây bệnh bao gồm: nghiện rượu nặng, nhiễm trùng mạn tính virus viêm gan… Ung thư gan khó nhận biết sớm do triệu chứng nghèo nàn và người bệnh dễ chủ quan bỏ qua. Khi đã phát hiện thì đã tiến triển nặng, khó điều trị và tỷ lệ tử vong cao.

  1. Ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang là 1 trong những bệnh ung thư thường gặp ở nam giới. Theo thống kê cứ 100.000 người thì có 36 người mắc phải ung thư bàng quang và là nguyên nhân gây tử vong của 8/100.000 đàn ông.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh bao gồm: những người trên 55 tuổi, người có tiền sử gia đình mắc ung thư bàng quang, hút thuốc lá… Triệu chứng cảnh báo của ung thư bàng quang là có máu trong nước tiểu, đi tiểu nhiều lần và đau rát.

Hiện nay vẫn chưa thể dùng phương pháp sàng lọc để phát hiện ung thư bàng quang nên cách phòng tránh tốt nhất là hạn chế hút thuốc lá vì đây là tác nhân làm nhân đôi nguy cơ mắc bệnh của bạn. Đối với ung thư bàng quang giai đoạn 1, tỷ lệ sống sót sau 5 năm chẩn đoán bệnh là khoảng 90%.

  1. Ung thư tuyến tiền liệt

5 bệnh ung thư thường gặp ở nam giới

Đây là căn bệnh nhiều nam giới mắc phải và là kẻ giết người số 2 chỉ sau ung thư phổi. Theo Hiệp hội ung thư Mỹ cứ 7 người đàn ông thì sẽ có 1 người được chẩn đoán mắc chứng bệnh này.

Ung thư tuyến tiền liệt thường xảy ra mà không có dấu hiệu sớm nào, chỉ tới khi xuất hiện tình trạng đi tiểu khi căng thẳng, rò rỉ nước tiểu, nước tiểu có máu, đau xương bệnh nhân mới biết mình mắc bệnh.

Để giảm nguy cơ mắc tuyến tiền liệt hãy đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì trọng lượng khỏe mạnh và không hút thuốc lá. Tỷ lệ sống sót cho bệnh 10 năm sau khi chẩn đoán là 98%.

Một chế độ ăn uống hợp lý và lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn có một cơ thể khoẻ mạnh hơn để chống lại căn bệnh ung thư nhất là khi bạn không thể truyền hóa chất. Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng gói khám tầm soát ung thư để phát hiện kịp thời mầm mống bệnh và có phác đồ điều trị cho kịp thời, hiệu quả. Chi tiết gói khám bạn vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY.

Để đăng ký khám và tư vấn về ung thư với các bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt, vui lòng liên hệ: 0949 232 115.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.