Điểm mặt 3 căn bệnh bé dễ mắc vào mùa hè

Thứ Hai, 20/05/2019

Mùa hè thời tiết thay đổi, nhiệt đội môi trường tăng cao tạo điều kiện cho các virus, vi khuẩn sinh sôi khiến trẻ dễ mắc bệnh. Thời tiết nắng nóng, trẻ dễ mắc các bệnh như tiêu chảy cấp, sốt phát ban, viêm đường hô hấp cấp. Bài viết sau đây xin chia sẻ 3 bệnh lý trẻ hay mắc vào mùa nắng nóng và cách điều trị tốt nhất cho bé, ba mẹ chớ bỏ qua.

Tiêu chảy cấp là loại bệnh trẻ thường gặp phải trong mùa nắng nóng, bệnh rất nguy hiểm và có thể gây tử vong nếu trẻ không được phát hiện sớm.

TIÊU CHẢY CẤP

Tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng nhiều hơn 3 lần mỗi ngày. Tiêu chảy khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng tới sự tăng trưởng và có thể dẫn đến tử vong vì cơ thể mất nước và điện giải.

Nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy cấp là do các loại virus (rotavirus, adenovirus…), vi khuẩn (các chủng vi khuẩn Ecoli, vi khuẩn thương hàn, khuẩn tả) và các loại kí sinh trùng (amip, giardia) với nhiều cơ chế gây bệnh khác nhau. Theo tổ chức y tế thế giới WHO, tiêu chảy là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong ở trẻ em.

SỐT PHÁT BAN

Sốt phát ban do nhiều loại virus khác nhau gây ra và thường gặp ở trẻ nhỏ mùa nắng nóng, vì vậy ba mẹ cần nhận biết sớm và nên đưa trẻ đi thăm khám kịp thời.

Sốt phát ban là loại bệnh sốt và kèm theo nổi những nốt màu hồng (thường sau cơn sốt của bệnh), trẻ mệt mỏi, ngứa ngáy, tình trạng này có thường kéo dài 2, 3 ngày.

Sốt phát ban dễ lây trong môi trường như nhà trẻ, trường học… Bệnh lây chủ yếu qua đường hô hấp khi người bệnh bị ho, hắt hơi hoặc chảy nước mũi.

Sốt phát ban do nhiều loại virus khác nhau gây ra và thường gặp ở trẻ nhỏ. Trẻ có biểu hiện sốt cao liên tục 39 – 40 độ C, biếng ăn, nằm li bì, có khi co giật do sốt trong những ngày đầu tiên. Khi bớt sốt, trên người trẻ thường nổi những nốt hồng ban lan dần từ mặt đến bụng, chân tay.

VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP

Viêm hô hấp cấp là một bệnh nhiễm trùng làm suy giảm chức năng hô hấp bình thường, nếu không được điều trị có thể lây lan sang toàn bộ hệ thống hô hấp.

Trẻ bắt đầu với các triệu chứng ho, sốt, chảy mũi, nghẹt mũi. Viêm đường hô hấp cấp là bệnh không quá nguy hiểm, trẻ có thể tự khỏi sau một tuần. Tuy nhiên có khả năng tái phát lại nhiều lần và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm tai giữa.