10 dấu hiệu cảnh báo bệnh thận

Theo y học, suy thận là hiện tượng suy giảm chức năng thận, khi mà cơ chế bài tiết các chất cặn bã không được triệt để dẫn tới sự tồn đọng các chất độc hại trong cơ thể. Suy thận có quá trình ủ bệnh dài nhưng thường không có biểu hiện rõ ràng nên rất khó phát hiện. Vậy dấu hiệu nào cảnh báo bệnh thận?

Suy thận là một bệnh lý âm thầm nhưng trong thời gian dài nên trong nhiều trường hợp có thể tránh được nếu phát hiện và điều trị kịp thời, phát hiện bệnh sớm có thể giúp ngăn ngừa suy thận và việc điều trị sẽ dễ dàng hơn tránh phải chạy thận hoặc ghép thận. Dưới đây là 10 dấu hiệu cảnh báo bệnh thận bạn đọc có thể tham khảo:

Những thay đổi khi đi tiểu

Tiểu nhiều vào đêm, nước tiểu có bọt, lượng nước tiểu nhiều hơn/ít hơn bình thường, nước tiểu có màu nhợt/màu tối, cảm thấy căng tức hay đi tiểu khó khăn… là những thay đổi bất thường khi đi tiểu mà bạn cần chú ý.

Mệt mỏi

Thận khỏe mạnh tạo ra một hormone gọi là erythropoietin, hormone này thông báo cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy. Khi thận hỏng, chúng tạo ra ít erythropoietin hơn, vì thế cơ thể có ít các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy hơn. Đây là lý do các cơ và đầu óc của bạn mệt đi nhanh chóng.

Ngứa/phát ban ở da

Thận loại bỏ các chất thải ra khỏi máu. Khi thận bị suy yếu, sự tích tụ của các chất thải này trong máu có thể dẫn đến ngứa ở da.

Vị kim loại ở trong miệng/hơi thở có mùi amoniac

Sự tích tụ của các chất thải trong máu (hay được gọi là chứng urê huyết) có thể khiến thức ăn có vị khác đi và khiến hơi thở trở nên có mùi. Đồng thời bạn cũng nhận thấy rằng bạn không thích ăn thịt nữa.

Buồn nôn và nôn

Sự tích tụ quá nhiều của các chất thải trong máu (chứng urê huyết) cũng có thể dẫn đến tình trạng buồn nôn và nôn.

Hoa mắt, chóng mặt và mất tập trung

Thiếu máu dẫn đến tình trạng não không được cung cấp đủ oxy. Điều này có thể làm ảnh đến trí nhớ, gây mất tập trung, hoa mắt và chóng mặt.

Đau chân/cạnh sườn

Bệnh nhân bệnh thận có thể bị đau ở lưng hay sườn. Bệnh nhân đa nang, có thể khiến các nang trong thận chứa đầy chất lỏng, to lên và gây đau.

Thở nông

Đó là do chất lỏng dư thừa trong cơ thể tích tụ trong hai lá phổi. Và chứng thiếu máu (sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy và sinh ra chứng thở nông.

Cảm thấy ớn lạnh

Thiếu máu có thể khiến bạn cảm thấy lúc nào cũng lạnh, thậm chí bạn đang ở trong phòng có nhiệt độ ẩm.

Phù

Thận bị hỏng không loại bỏ được chất lỏng dư thừa, vì thế chất lỏng tích tụ trong cơ thể khiến bạn bị phù ở chân, cổ chân, bàn chân, mặt và/hai tay.

Trên đây là những chia sẻ của Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt về dấu hiệu cảnh báo bệnh thận. Nếu cần được tư vấn thêm về bệnh, bạn có thể đến trực tiếp bệnh viện hoặc liên hệ theo đường nóng: 0949.232.115 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.